Đại biểu Quốc hội thảo luận về phát triển nhà ở xã hội

Thái Thanh-Thứ tư, ngày 10/09/2014 14:33 GMT+7

Sáng 10/9, tiếp tục chương trình hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Đồng tình với các quy định trong dự thảo luật, tuy nhiên, đại biểu Đỗ Mạnh Hùng (Thái Nguyên) cho rằng không cần quy định thành lập quỹ phát triển nhà ở tại tất cả các địa phương, đồng thời đề nghị Dự thảo luật cần điều chỉnh cho cân đối giữa chính sách với các hình thức phát triển nhà ở.

Luật nhà ở nhằm thể chế hóa quy định hiến pháp về quyền có chỗ ở của người dân. Nhưng nhiều đại biểu đề nghị, việc thể chế này, không có nghĩa là mọi người đều có quyền sở hữu nhà ở, mà mọi người đều có nhà ở, trong đó có nhà cho thuê. Vì vậy, cần thiết kế trong mỗi khu nhà ở xã hội phải dành ít nhất 30% để cho thuê, đồng thời, để không tạo sự phân biệt đối xử giữa nhà ở xã hội với nhà ở thương mại, hay nhà ở cao cấp, trong mỗi khu đô thị được xây dựng, cần yêu cầu sử dụng chung một hạ tầng, các công trình phúc lợi xã hội và cách thức quản lý.

Sau phần thảo luận hôm nay (10/9), Bộ Xây dựng, cơ quan được Chính phủ giao trách nhiệm chủ trì soạn thảo, sẽ có những tiếp thu, hoàn thiện dự thảo luật này trước khi trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới.

Video sau đây là ý kiến của một số đại biểu Quốc hội về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi):

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI