Đại học Huế phải phấn đấu thành trường quốc gia và ngang tầm quốc tế

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 02/01/2018 13:28 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đại học Huế không thể chỉ là một trường địa phương mà phải phấn đấu thành trường quốc gia và ngang tầm quốc tế.

Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2018, sáng nay (2/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Đại học Huế nhằm tìm ra hướng đi mới và tổ chức lại mô hình quản lý của trung tâm đào tạo đại học lớn nhất miền Trung và Tây Nguyên.

Đại học Huế là 1 trong 5 trung tâm đại học lớn nhất và đứng thứ 2 cả nước về quy mô đào tạo, sau Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kể cả lãnh đạo lẫn giảng viên của Đại học Huế còn lúng túng và nhiều tâm tư đối với xu hướng tự chủ đại học. Trường chưa trở thành một đại học nghiên cứu rõ nét và định hướng cho sinh viên khởi nghiệp còn mờ nhạt.

Thủ tướng nhấn mạnh xu hướng phát triển đại học của thế giới cũng như Việt Nam là chuyển từ nhà nước kiểm soát sang nhà nước giám sát nên các trường thành viên của Đại học Huế phải là một trung tâm đổi mới, tự chủ và tự chịu trách nhiệm, sinh viên của Đại học Huế ra trường không phải đi tìm và xin việc mà phải tạo lập khởi nghiệp. Vì thế, Đại học Huế phải kết nối với các nhà tuyển dụng trong đào tạo. Nếu nhà trường chỉ nằm trong 4 bức tường thì sẽ không thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đại học Huế không thể chỉ là một trường địa phương mà phải phấn đấu thành trường quốc gia và ngang tầm quốc tế. Muốn thế, Đại học Huế đừng đi theo quan điểm "nhân chi sơ tính cục bộ". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng đô thị đại học ở trường bia, nhà nước sẽ hỗ trợ giải phóng mặt bằng và Chính phủ sẽ tìm nguồn vốn ODA khoảng 100 triệu USD để xây dựng Khu đô thị đại học này. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu Đại học Huế sớm trình Thủ tướng đề án tái cơ cấu để Thủ tướng quyết định.

Đại học Huế được thành lập cách đây hơn 60 năm với 8 trường thành viên, trên 2.100 giảng viên và đào đạo gần 50 nghìn sinh viên ở 119 ngành, tập trung ở lĩnh sư phạm, y tế, nông nghiệp và khoa học xã hội nhân văn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước