Đăk Nông: Sa tặc công khai "bức tử" sông Krông Nô

Tấn Hiền (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 13:55 GMT+7

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha đất sản xuất của người dân xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông đã bị "sa tặc" nuốt chửng.

Sông Krông Nô đoạn chảy qua huyện Krông Nô là ranh giới giữa hai tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông. Trên đoạn sông này, Đăk Nông hiện chưa cấp phép cho bất kỳ đơn vị nào tổ chức khai thác cát. Bên bờ Bắc, tỉnh Đăk Lăk đã cấp phép cho 6 doanh nghiệp với gần 20 tàu tham gia khai thác. Tuy nhiên, hiện tại nhiều đơn vị không được cấp phép vẫn trà trộn vào khai thác chung. Theo kiểm đếm chưa đầy đủ, đoạn sông này đang có khoảng gần 100 tàu tham gia khai thác.

Không chỉ vượt trội về số lượng tàu theo đăng ký, các đối tượng tham gia khai thác cát còn bất chấp nguy cơ sạt lở của dòng sông, khai thác sâu vào hai bên bờ. Trên đoạn sông dài gần 20 km phần lớn đã bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn sông đã bị thay đổi dòng chảy, xâm thực hàng trăm mét. Chỉ riêng xã Buôn Choah huyện Krông Nô, từ khi nạn "sa tặc" bùng phát đã làm mất khoảng 60 ha đất của người dân.

Sự lộng hành của “sa tặc” rõ ràng có sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng địa phương. Dư luận nơi đây đang đặt dấu hỏi vì sao nạn khai thác cát trái phép diễn ra công khai trong suốt thời gian dài mà không bị ngăn chặn? Có hay không việc thông đồng vì lợi ích riêng? Để câu trả lời, nhóm phóng viên đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông, nhưng đều bị từ chối làm việc vì lý do lãnh đạo bận họp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước