Đẩy mạnh chuyển đổi sinh kế cho người dân miền Trung sau sự cố môi trường

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/10/2016 06:16 GMT+7

VTV.vn - Sau sự cố môi trường biển, chính quyền các địa phương đang đẩy mạnh chuyển đổi sinh kế phù hợp cho các hộ dân ven biển.

Một trong những trở ngại lớn của bà con ngư dân Bắc Trung Bộ khi chuyển đổi sinh kế là thiếu vốn đầu tư và thiếu kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp. Nhận thấy điều này, các địa phương cũng đã sớm xây dựng phương án chuyển đổi sinh kế trước mắt và lâu dài, phù hợp với điều kiện thực tế của từng hộ, từng vùng, trong đó có hỗ trợ xây dựng các mô hình nuôi trồng thủy sản. Sau một thời gian thực hiện, nhiều mô hình đã cho thấy những tín hiệu tích cực.

Bên cạnh các mô hình nuôi trồng thủy sản đang phát huy hiệu quả, một mô hình khác cũng đang được coi là sinh kế mới cho bà con nơi đây là trồng trọt. Từ những thành công ban đầu, nhiều bà con đã mạnh dạn vay vốn để chuyển đổi, đầu tư trồng các loại cây trái và hoa màu thích ứng đặc thù địa phương.

Nếu được sự quan tâm đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật từ các ngành chức năng thì việc nhân rộng các mô hình trên sẽ góp phần không nhỏ nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho bà con bị ảnh hưởng sau sự cố môi trường. Song, quá trình chuyển đổi sinh kế này chưa thể mang lại thu nhập ổn định trong thời gian ngắn nên các chính sách hỗ trợ cho bà con trong đầu tư sản xuất nông nghiệp cũng rất cần thiết.

Thủ tướng ban hành định mức bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển Thủ tướng ban hành định mức bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển Sự cố về môi trường có chiều hướng gia tăng Sự cố về môi trường có chiều hướng gia tăng Đề nghị miễn học phí cho 16.000 học sinh bị ảnh hưởng sự cố môi trường Đề nghị miễn học phí cho 16.000 học sinh bị ảnh hưởng sự cố môi trường

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước