ĐBQH đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng

Ngọc Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 21/11/2014 19:55 GMT+7

Quốc hội thảo luận về Luật tổ chức Chính phủ sửa đổi. (Ảnh: VTV News)

Một số đại biểu Quốc hội đề nghị tăng thẩm quyền cho Thủ tướng để giải quyết những vấn đề quan trọng của đất nước và kiến nghị thành lập thêm hai bộ mới.

Tuy tán thành với những nội dung được quy định trong dự thảo luật cũng như báo cáo thẩm tra của Quốc hội, nhưng nhiều đại biểu đề nghị dự thảo luật cần nghiên cứu, bố sung, sửa đổi một số điều như: tăng thẩm quyền cho Thủ tướng để Thủ tướng giải quyết những vấn đề khó và chịu trách nhiệm trước dân; tuân thủ chặt chẽ quy định của Hiến pháp theo hướng những vấn đề thuộc về nhiệm vụ quyền hạn của Thủ tướng Chính phủ thì Thủ tướng Chính phủ phải báo cáo trước nhân dân.

Ngoài ra, tại phiên thảo luận, một số đại biểu đề nghị nên tách chức năng quản lý kinh doanh và đặc biệt không nên quy định Bộ thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu phần vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp để các bộ thực hiện tốt chức năng tham mưu, quản lý Nhà nước.

Các đại biểu cũng kiến nghị thành lập hai bộ mới là Bộ Bình đẳng giới, Bộ Kinh tế biển, cũng như quy định rõ về số lượng thứ trưởng, cấp phó, cũng như đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ trong các cơ quan thuộc Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước