ĐBSCL: Hàng triệu người dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn

Hoàng Khoa - Nguyên Du - Công Tâm - Đặng Công - Nhật Di (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 09:00 GMT+7

VTV.vn - Hạn, mặn đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như sản xuất của hàng triệu người dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Người dân vùng ven biển Trà Vinh đang khai thác tràn lan nguồn nước tầng nông với độ sâu cách mặt đất chưa đến 10m để trồng màu. Nhiều gia đình khoan từ 3 - 4 cái giếng để có đủ nguồn nước cho sản xuất. Đây là nguồn nước bị ô nhiễm, được khuyến cáo là không nên sử dụng. Bởi theo các chuyên gia, nguồn nước này hiện đang chứa các hóa chất độc hại từ phân bón, thuốc trừ sâu. Dẫu biết tác hại nghiêm trọng như vậy nhưng người dân buộc phải dùng trong sản xuất bởi đó là nguồn nước duy nhất hiện nay tại địa phương. Một số gia đình khi sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu thì đã xuất hiện tình trạng cây trồng bị vàng lá, sản lượng suy giảm.

Cùng với đó, do nước mặn lấn sâu nên các con sông ở vùng ven biển tỉnh Tiền Giang đều bị nhiễm mặn. Trong khi đây lại nguồn nước để các trạm cấp nước vùng nông thôn cung cấp cho người dân. Dù đã xử lý, khử mặn nhiều lần nhưng hơn 1 tháng qua, khoảng hàng trăm nghìn người buộc phải sử dụng nguồn nước này để tắm rửa, sinh hoạt. Một đường ống dẫn nước về các huyện ven biển đang được đơn vị đầu tư thi công. Dự kiến, trong mấy ngày tới, các hộ dân ở thị xã Gò Công, huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây sẽ có nước ngọt để sinh hoạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước