Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu từ 2020: Người đồng tình, người không

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 12:47 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với nam từ 60 lên 62 và đối với nữ là từ 55 lên 58 hoặc 60 khi được đưa ra ngay lập tức thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động.

Đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu đối với nam từ 60 lên 62 và đối với nữ là từ 55 lên 58 hoặc 60 này nếu Quốc hội thông qua sẽ bắt đầu áp dụng từ năm 2020, tuy nhiên, không phải nâng ngay 2-5 tuổi như đề nghị mà có lộ trình, mỗi năm tăng tuổi nghỉ hưu thêm 3-4 tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Bộ LĐ-TB và XH đã giải thích rất rõ các lý do cần phải nâng tuổi nghỉ hưu bao gồm:

- Việt Nam vừa đang trong độ tuổi dân số vàng vừa sắp phải đối mặt với thời kỳ dân số già, việc tăng tuổi hưu sẽ là để tận dụng nguồn lực.

- Tăng tuổi nghỉ hưu để có thể tận dụng được nguồn lao động chất lượng cao.

- Duy trì sự cân đối của quỹ Bảo hiểm xã hội, tránh vỡ quỹ.

- Đảm bảo bình đẳng giới.

Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu hay chính là Dự thảo sửa đổi, bổ sung Điều 187 Bộ luật Lao động năm 2012 về điều chỉnh tuổi nghỉ hưu sẽ được tính toán rất kỹ và trình Quốc hội thảo luận.

Trên 50 người lao động nghỉ hưu trước tuổi Trên 50 người lao động nghỉ hưu trước tuổi Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề Tăng tuổi nghỉ hưu không thể áp dụng cho mọi ngành nghề Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Làm mất cơ hội của người trẻ? Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu: Làm mất cơ hội của người trẻ?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước