Điểm báo sáng 11/4: Cử tri cả nước chờ "lời nói đi đôi với hành động"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/04/2016 08:04 GMT+7

VTV.vn - Quốc hội hoàn tất công tác nhân sự, cử tri chờ đợi hành động đi cùng lời nói của các vị trưởng ngành là một trong số những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay 11/4.

* Quốc hội vừa kết thúc một tuần làm việc sôi động và bận rộn với công tác kiện toàn bộ máy Quốc hội và Chính phủ. Tờ Thời báo kinh tế Việt Nam số ra sáng ngày hôm nay (11/4) đã có bài phản ánh: Quốc hội đã bầu Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với tỷ lệ đại biểu tán thành đều ở mức rất cao. Quốc hội cũng bầu mới 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng và thành viên chính phủ. 7 Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước. Đại biểu Trần Du Lịch mong muốn, Chính phủ nhiệm kỳ mới phải là một chính phủ hành động và đổi mới.

Ngay sau khi được bầu, những người đứng đầu các cơ quan Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp đã tuyên thệ trước Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước. Tờ Kinh tế và Đô thị kỳ vọng lời thề của những cán bộ lãnh đạo chủ chốt trước Quốc hội, trước nhân dân sẽ là những lời thề giữ nước, lời thề vì vận thế mới của quốc gia. Không chỉ giữ vững cương giới lãnh thổ, bảo vệ độc lập chủ quyền mà bộ máy lãnh đạo phải có giải pháp tối ưu ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, phát huy dân chủ, tạo đà cho đất nước tiếp tục con đường đổi mới toàn diện và hội nhập sâu rộng với quốc tế.

Cũng kỳ vọng vào một Chính phủ hành động, mà cụ thể là về những đột phá mà Chính phủ của tân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần hướng đến, tờ Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (11/4) dẫn lời nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển Lưu Bích Hồ cho rằng: Nguồn lực Nhà nước có thể không còn nhiều nhưng nguồn lực trí tuệ của nhân dân vẫn còn. Chính phủ cần cải cách thể chế để nguồn lực này phát triển. Ông Lưu Bích Hồ cũng cho rằng, doanh nghiệp và người dân không cần tiền của Nhà nước mà chỉ cần một cơ chế thông thoáng, phù hợp với tình hình và thông lệ quốc tế để doanh nghiệp phát triển.

Tờ Đại biểu nhân dân lại có góc nhìn khá thẳng thắn khi nhấn mạnh: "Quan trọng là phải hành động khi đề cập tới một trong những lĩnh vực khá nóng và nhạy cảm hiện nay là giáo dục. Trên cương vị mới, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mới đã có những phát ngôn khá ấn tượng. Ngành giáo dục rất cần những phát ngôn như thế như một sự mở đường! Nhưng sự nghiệp xây dựng con người lại cần những hành động rất cụ thể, tỉ mỉ và kiên nhẫn. Phải tuyệt đối tránh những phát ngôn xa với thực tế và tệ hại hơn nữa là những phát ngôn đúng nhưng hành động lại khác xa. Vì thế, từ lời nói đến hành động là điều mà cử tri cả nước đang chờ đợi".

* "Khó xuất khẩu một số sản phẩm chăn nuôi vì chất kháng sinh" - đại diện Cục Chăn nuôi đã nhấn mạnh như vậy trên tờ Tiền Phong. Cụ thể, Việt Nam đang cho phép sử dụng 43 hoá chất, kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, tình trạng lạm dụng ở nhiều nơi đã dẫn tới việc tồn dư chất kháng sinh rất đáng lo ngại khiến một số sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam chưa thể xuất khẩu. Trước mắt, Cục sẽ rút dần trong số 43 loại hóa chất, kháng sinh được phép xuống khoảng dưới 20 loại, đồng thời có quy định hàm lượng tối đa để quản lý chặt chẽ hơn.

* Chưa khi nào ngành nông nghiệp nước ta lại gặp hàng loạt khó khăn như hiện nay. Từ thiên tai, hạn hán, được mùa rớt giá, đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài những nguyên nhân khách quan, thì đâu là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt khó khăn này?

Tờ Nông thôn ngày nay dẫn lời PGS.TS Vũ Trọng Khải nhận định: "Mấu chốt của vấn đề là chúng ta đang thiếu chiến lược quy hoạch chung cho toàn ngành nông nghiệp nước nhà, mỗi địa phương vẫn làm theo kiểu mạnh ai nấy làm. Mà nếu cứ duy trì tư tưởng này thì nông nghiệp rất khó phát triển".

* Liên quan đến thông tin thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận đó là virus Zika sẽ nguy hiểm với thai phụ ở giai đoạn nào? Trả lời báo Gia đình và Xã hội, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Chỉ có khoảng 10% những bà mẹ mang thai trong khoảng 8 - 12 tuần đầu mới có nguy cơ virus zika tác động đến bào thai, vì đây là thời kỳ thai phát triển trong giai đoạn phôi, tức là người đang mang thai quá 12 tuần đầu mà chưa mắc virus zika thì không đáng lo.

* Mục Làm thất bại chiến lược diễn biến hòa bình báo Quân đội Nhân dân hôm nay (11/4) ra bài viết: Nhận dạng các chiêu trò giăng bẫy thanh niên trên mạng xã hội, khởi đầu cho loạt bài viết phản bác những thủ đoạn ru ngủ, mua chuộc của các thế lực thù địch nhằm lôi kéo thanh niên đi vào con đường chống phá sự nghiệp đổi mới của đất nước.

Bằng nhiều thủ đoạn, các thế lực thù địch thông qua mạng xã hội, thúc đẩy quá trình "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", đặc biệt là đối với lực lượng trẻ. Việc sử dụng mạng xã hội thế nào cho đúng cách, không bị lợi dụng là hết sức cần thiết. Một thông tin khác cũng được tờ báo đăng tải đó là nguy cơ mất an toàn thông tin ở Việt Nam đối với người dùng là rất cao, tới gần 50% và Việt nam hiện đứng thứ 5 thế giới về lượng máy tính nhiễm mã độc cao.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước