Điểm sáng về giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công lập

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/03/2017 17:39 GMT+7

VTV.vn - Nhiều địa phương chọn khâu đột phá trong tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, trong đó đẩy mạnh tự chủ các đơn vị công lập với lộ trình phù hợp, là một hướng đi đúng đắn.

Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh chủ trương tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, sức chiến đấu của Đảng với những đề án cụ thể và cách làm quyết liệt. Một trong những giải pháp được nhiều địa phương chú trọng là thực hiện giao quyền tự chủ về biên chế,  tiền lương cho các đơn vị sự nghiệp công lập, để giảm bớt gánh nặng cho ngân sách, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Tuy quá trình hiện đang bước vào lộ trình đầu tiên với những kết quả ban đầu rất đáng khích lệ, nhưng có thể thấy quá trình tự chủ cũng sẽ còn những khó khăn vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

Đợt sắp xếp tinh giản biên chế lớn nhất từ trước tới nay mà Hà Nội đang triển khai được Ban Tổ chức Trung ương đánh giá là nghiêm túc, bước đầu có hiệu quả với nhiều sáng tạo. Trong đó, những kinh nghiệm trong giao quyền tự chủ về tài chính cho các đơn vị sự nghiệp công đang được làm thí điểm và sẽ được nhân rộng. Bệnh viện Tim Hà Nội và trường THPT Phan Huy Chú là những điểm sáng trong đẩy mạnh tự chủ. Tương tự, tại Vĩnh Phúc, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe, Sở GTVT Vĩnh Phúc hay Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên cũng đã đạt những hiệu quả bước đầu.

Tại Hội nghị ngành Tổ chức xây dựng Đảng, Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh, nhiều địa phương chọn khâu đột phá trong tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy, trong đó đẩy mạnh tự chủ các đơn vị công lập với lộ trình phù hợp là một hướng đi đúng đắn. Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Sự đổi mới, sáng tạo luôn phải đối mặt với khó khăn, nhưng việc gì có lợi cho dân, cho nước, không trái với quy định thì phải hết sức làm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước