Diễn đàn khuyến nông nông nghiệp: Ứng phó với hạn hán tại Nam Trung Bộ

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 10:02 GMT+7

VTV.vn - Tại diễn đàn, các cơ quan quản lý, các nhà khoa học và nông dân tập trung bàn các giải pháp ứng phó hạn hán vùng Nam Trung Bộ.

Ngày 18/3, tại tỉnh Ninh Thuận, Bộ NN&PTNT tổ chức diễn đàn khuyến nông nông nghiệp với chủ đề các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán vùng duyên hải Nam Trung bộ.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm của ngành nông nghiệp và nông dân các tỉnh Nam Trung Bộ bởi ngay lúc này, các địa phương đang dồn sức đối phó với thiên tai nắng hạn. Liên tục 3 năm qua, El Nino hoạt động mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ. Năm ngoái, diện tích canh tác lúa toàn vùng đã giảm 18.000 ha. Năm nay, tổng diện tích cây trồng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hạn hán sẽ lên trên 40.000 ha. Hiện tại, mực nước các hồ chứa ở khu vực Nam Trung Bộ đang xuống ở mức thấp, chỉ từ 30-60% dung tích thiết kế. Nếu không có lũ tiểu mãn trong tháng 5, sản xuất nông nghiệp ở khu vực này sẽ tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng.

Tại diễn đàn, các cơ quan quản lý, các nhà khoa học và nông dân tập trung bàn các giải pháp ứng phó hạn hán vùng Nam Trung Bộ. Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, yêu cầu bức thiết đang đặt ra đối với các tỉnh Nam Trung Bộ là tiếp tục rà soát kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước và xem đây là giải pháp lâu dài, hiệu quả.

Ngay trong chiều qua (17/8), một số mô hình canh tác ứng phó với nắng hạn đã được giới thiệu đến nông dân và trung tâm khuyến nông các tỉnh Nam Trung Bộ. Thực tế cho thấy, vẫn có thể sản xuất trong điều kiện nắng hạn nếu như đẩy mạnh chuyển đổi từ trồng lúa sang các cây trồng cạn, cùng với áp dụng tưới nước tiết kiệm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước