Điều trị thành công ca bệnh lao gan đầu tiên tại Việt Nam

Theo VOV-Thứ tư, ngày 21/09/2016 07:01 GMT+7

VTV.vn - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị lao gan trên bệnh Wilson, một ca bệnh hiếm gặp.

Đây là ca bệnh đầu tiên tại Việt Nam và là ca thứ 2 xuất hiện trên thế giới. Trước khi nhập viện 1 năm, bệnh nhân nữ T.T.B.T sinh năm 1996 có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, sau đó vô kinh hoàn toàn, nhiều lần khám phụ sản nhưng không tìm ra được nguyên nhân. Bên cạnh đó là các triệu chứng sưng đau khớp cổ chân, khớp gối 2 bên.

Tại các phòng khám chuyên khoa khớp, bệnh nhân được chẩn đoán viêm khớp phản ứng và điệu trị thuốc giảm đau kháng viêm. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không thuyên giảm. Sau đó còn xuất hiện các triệu chứng thiết máu, cảm thấy chán ăn, vàng da – mắt, thỉnh thoảng đau hạ sườn phải và thượng vị, bụng chướng.

Wilson là hội chứng rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây tổn thương gan và dần dần chuyển sang xơ hóa suy gan, sau đó là lao gan. Bệnh nhân là nữ, 20 tuổi sống tại tỉnh Đồng Tháp nhập viện từ năm 2013, trong tình trạng thiếu máu, tổn thương gan, mệt mỏi, chán ăn, vàng da, phù chi, bụng chướng, sưng đau khớp cổ chân kéo dài liên tục... Sau hơn 3 năm điều trị, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Với những biểu hiện lâm sàng đa dạng của bệnh nhân, các bác sỹ cho xét nghiệm thành phần Ceruloplasmin trong máu cho thấy giảm mạnh và lượng đồng trong nước tiểu trong vòng 24 giờ cũng tăng mạnh, chứng tỏ bệnh nhân bị bệnh Wilson. Sau một thời gian, bệnh nhân xuất hiện u gan, các bác sỹ chẩn đoán bị chứng lao gan trên nền bệnh Wilson. Đây là loại bệnh hiếm gặp trên thế giới, vì thông thường bệnh lao gan chỉ xuất hiện ở bệnh nhân bị HIV.

Sau 1 năm điều trị, hiện bệnh nhân đã không còn các triệu chúng nói trên, qua xét nghiệm cho thấy các chỉ số thiếu hụt đã bình thường trở lại, sức khỏe ổn định và bệnh nhân có thể học tập bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước