“Đoàn Thanh niên cần xây dựng hình mẫu thanh niên trong bối cảnh hội nhập quốc tế”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/03/2019 19:30 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn Thanh niên là phải xây dựng được hình mẫu thanh niên trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tại cuộc làm việc thường niên giữa Thủ tướng Chính phủ với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên về quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Trung ương Đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về nguyên tắc để Trung ương Đoàn xây dựng Đề án giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng.

Dẫn lại lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới yêu cầu cả hệ thống chính trị phải phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên để cùng toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra trong năm nay.

Cùng với lời chúc mừng nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tháng Thanh niên 2019, Thủ tướng đánh giá năm vừa qua Đoàn Thanh niên làm được rất nhiều việc nổi trội, được lớp trẻ, đoàn viên thanh niên trong và ngoài nước đánh giá cao với nhiều hoạt động sôi nổi, phong phú, gây ấn tượng mạnh mẽ trong xã hội. Điển hình là các cuộc vận động giáo dục đạo đức, lối sống đẹp cho thanh niên như "Mỗi ngày một tin tốt", "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp", hay diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường. Ngoài ra, hơn 3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên tổ chức. Đặc biệt, việc triển khai xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa đang truyền cảm hứng, khơi dậy khát vọng và niềm đam mê khoa học công nghệ cho thanh niên.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn là phải xây dựng được hình mẫu thanh niên với năng lực, phẩm chất, bản lĩnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Trung ương Đoàn về xây dựng Đề án giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu nhi trên không gian mạng từ 2020 - 2030.

Thủ tướng cũng đồng ý về nguyên tắc để Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Công an xây dựng Đề án Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên, cũng như Trung ương Đoàn đầu tư xây dựng Trung tâm Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước phải nghiên cứu các phương án Đoàn Thanh niên đưa ra về vấn đề này để có biện pháp hỗ trợ cơ chế chính sách, địa điểm, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành có làng thanh niên lập nghiệp và đảo thanh niên khẩn trương rà soát, bố trí quỹ đất, vốn đối ứng của địa phương cho dự án đang triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời phải bố trí vốn để duy tu và sử dụng hiệu quả các công trình ở các làng thanh niên lập nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh tới yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền các địa phương phải phối hợp, hỗ trợ Đoàn Thanh niên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Trung ương Đoàn cần phát động các phong trào thanh niên xung kích, đi đầu trong thực hiện các phong trào Tết trồng cây do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát động, hay Chương trình Sức khỏe Việt Nam bằng cách đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, tập thể dục đều đặn, thực hiện văn hóa công sở hay phong trào thanh niên xung kích trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn đại biểu thanh thiếu niên tiêu biểu Đài Loan giao lưu tại Việt Nam Đoàn đại biểu thanh thiếu niên tiêu biểu Đài Loan giao lưu tại Việt Nam

VTV.vn - Sự kiện này nhằm tăng cường giao lưu giữa thế hệ thanh niên Đài Loan (Trung Quốc) với thanh niên các quốc gia trong khu vực châu Á.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước