Doanh nghiệp tư nhân cần chống tham nhũng, tiêu cực

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 17/06/2019 19:39 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: VOV

VTV.vn - Sáng nay (17/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Hội doanh nhân tư nhân Việt Nam.

Các doanh nghiệp tư nhân cần được trao cơ hội và các doanh nghiệp tư nhân cũng cần tham gia chống tham nhũng, tiêu cực. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp Hội doanh nghiệp nhân tư nhân Việt Nam vào sáng nay.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các doanh nghiệp tư nhân phải kinh doanh liêm chính, quan tâm tới trách nhiệm xã hội, phát triển xanh, bền vững, có ý thức bảo vệ môi trường, tuân thủ pháp luật, cam kết quốc tế. Doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tham gia chống tham nhũng, tiêu cực trong kinh doanh, "nói không với tham nhũng, tiêu cực".

Khẳng định các thành phần kinh tế đều bình đẳng trước phát luật và đều được tạo điều kiện phát triển, Thủ tướng nhắc lại đúng 2 năm trước, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết nhằm phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. Vì thế, Thủ tướng sẽ lắng nghe tất cả các ý kiến, đề xuất, kiến nghị, góp ý của các giới doanh nhân để tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, để các doanh nhân tư nhân thực hiện được khát vọng đóng góp vào sự lớn mạnh của đất nước. Vì hiện nay, khu vực kinh tế tư nhân trong nước mới đang tạo ra khoảng 40% GDP, 30% ngân sách Nhà nước, thu hút khoảng 85% lực lượng lao động cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định những nguyên tắc quan trọng đối với các doanh nghiệp tư nhân mà Thủ tướng đã đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân vừa qua đó là: "Bình đẳng", "được bảo vệ", "khích lệ" và "trao cơ hội". Do đó, nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ lúc này là thúc đẩy phát triển các loại hình doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp tư nhân. Thủ tướng cũng đặt ra "đề bài" với khu kinh tế tư nhân là làm thế nào để doanh nghiệp tư nhân gia tăng nhanh chóng về quy mô, số lượng, sức mạnh để tiến vào lĩnh vực giá trị cao trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Muốn vậy trước hết phải kết nối được doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc gặp, các doanh nhân đánh giá cao phương châm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính điều đó góp phần giúp niềm tin của doanh nghiệp và người dân được nâng lên và khuyến khích các doanh nhân có khát vọng phát triển doanh nghiệp mình và góp phần vào khát vọng xây dựng một quốc gia hùng cường. Các doanh nghiệp khẳng định cam kết, nếu được tạo thuận lợi, kinh tế tư nhân có thể đóng góp tới 80% GDP, không phải chỉ 40% như hiện nay.

4 nỗi lo của doanh nghiệp tư nhân Việt khi gọi vốn 4 nỗi lo của doanh nghiệp tư nhân Việt khi gọi vốn

VTV.vn - Grant Thornton đã chỉ ra hàng loạt mối quan ngại của DN tư nhân trong việc gọi vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài như điều khoản ràng buộc tài chính, chia sẻ quyền lực...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước