Dư luận báo chí về chuyến thăm của Tổng bí thư tới Hàn Quốc

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 00:28 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Park Geun Hye

Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng là chủ đề được nhiều trang báo của Hàn Quốc và thế giới tập trung phản ánh trong tuần qua.

Các tờ báo nhấn mạnh tới tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc, hy vọng bản tuyên bố chung đạt được trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa 2 nước. Truyền thông Hàn Quốc cũng chú ý tới những động thái mời gọi đầu tư của Việt Nam trong chuyến công du của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một trong những điểm nhấn của chuyến công du lần này là 2 nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc vào cuối năm nay. Hiệp định này, khi đi vào hiệu lực sẽ giúp thúc đẩy không chỉ thương mại đầu tư, mà còn cả trong các lĩnh vực khác như công nghiệp quốc phòng, trao đổi nguồn nhân lực hay các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng

Trang mang Korea.net trích dẫn tuyên bố Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cho rằng cả hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam đều xác định đây là mối quan hệ đối tác hợp tác quan trọng trong mọi lĩnh vực như chính trị, an ninh, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Tổng thống Hàn Quốc bày tỏ hy vọng bản tuyên bố chung 2 nước đạt được trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ song phương.

Trang mạng Thời báo Korea IT có bài viết nói về câu chuyện “Samsung đang lặp lại kỳ tích sông Hàn tại Việt Nam” .

Từ câu chuyện của Samsung, tác giả bài báo nhấn mạnh tới ý nghĩa chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đặc biệt là cuộc làm việc trực tiếp với phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong. Theo tác giả bài báo, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy chính phủ và nhà nước Việt Nam đang rất sẵn lòng chào đón các nguồn đầu tư từ Hàn Quốc

Bài báo cho biết, Samsung đã quyết định tiến một bước đi đột phá khi sẽ xây dựng nhà máy sản xuất đồ điện tử gia dụng lớn nhất thế giới tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn, ngoại ô Thành Phố Hồ Chí Minh vào năm 2017.

Những động thái trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư như Samsung càng có ý nghĩa quan trọng, khi theo Ria Novosti (Nga), hàng điện tử chiếm tới gần ¼ kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nguồn thu mà nó mang lại trong năm ngoái cho Việt Nam là gấp đôi so với chỉ 1 năm trước đó.

Ria Novosti cũng nhìn nhận Việt Nam đang tiếp nhận dòng đầu tư lớn của các nhà sản xuất công nghệ cao, dần chuyển khỏi các trung tâm lắp ráp truyền thống như Trung Quốc do chi phí tăng cao và sự suy giảm của các lực lượng lao động sẵn có. Không chỉ có Samsung, mà LG của Hàn Quốc hay Intel, Microsoft, những tập đoàn lớn cũng đã chọn Việt Nam làm điểm đầu tư cho mình.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước