Gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết vì thói quen trữ nước trong mùa nắng nóng

Nguyên Linh - Huỳnh Danh-Thứ bảy, ngày 01/06/2019 09:35 GMT+7

VTV.vn - Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, số ca mắc sốt xuất huyết vẫn ở mức rất cao và chưa có dấu hiệu suy giảm, ở nhiều địa phương, số ca mắc tăng gấp đôi so với năm 2018.

Tại 2 tỉnh Phú Yên và Bình Định, số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã lên đến hơn 5.000 trường hợp dù đây không phải là cao điểm dịch bệnh. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là thói quen trữ nước trong mùa nắng nóng của người dân.

Ở xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, gia đình nào cũng có thùng hoặc hồ chứa nước, nhà ít có 2, nhiều có đến 5 thùng. Nước được để trong các thùng rất nhiều ngày, vì thùng không đậy hoặc đậy không kín nên loăng quăng sinh sôi thành ổ. Dù xã đang có ổ dịch sốt xuất huyết và người dân lo ngại gia đình sẽ có người mắc bệnh nhưng việc ngừng trữ nước trong các thùng như thế này là không thể.

Để sử dụng hết lượng nước chứa ở các thùng, phải mất từ 5 - 7 ngày, thậm chí 10 ngày, đó là thời gian muỗi sinh sôi. Đây chính là lý do sốt xuất huyết kéo dài dai dẳng ở những làng biển như thế này.

Theo lãnh đạo ngành Y tế tỉnh Bình Định, dù địa phương đã nhiều lần tuyên truyền nhưng thói quen trữ nước của người dân vẫn không thay đổi. Tại các tỉnh Nam Trung Bộ, tình trạng thiếu nước đang diễn ra. Để có nước, hộ nào cũng xây hồ, mua thùng trữ nước. Nước dùng nhiều ngày không súc rửa nên loăng quăng bùng phát. Hơn 5.000 ca mắc sốt xuất huyết tại hai tỉnh Phú Yên và Bình Định từ đầu năm đến nay là con số thật sự đáng lo ngại.


Bệnh sốt xuất huyết gia tăng do tập quán trữ nước mưa sử dụng của người dân Bệnh sốt xuất huyết gia tăng do tập quán trữ nước mưa sử dụng của người dân

VTV.vn - Một trong những nguyên nhân khiến dịch sốt xuất huyết tại ĐBSCL bùng phát là do thói quen trữ nước mưa của người dân để sử dụng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước