Gia tăng tai nạn xe tải trên tuyến quốc lộ 1A qua Nghệ An

Bùi Thọ-Trần Minh-Hữu Song (Đài PTTH Nghệ An)-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 13:29 GMT+7

Kiểm tra hiện trường vụ tai nạn giao thông trên QL1A, đoạn qua xã Nghi Liên - TP Vinh, ngày 21/10.

Thời gian qua, số lượng các vụ tai nạn giao thông giữa mô tô, xe máy với ô tô tăng đáng kể trên các tuyến quốc lộ đoạn đang nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A.

Vài tháng gần đây, nhiều vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trên quốc lộ 1A đoạn qua xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) khiến người dân ở khu vực này thực sự lo ngại. Nguyên nhân là tuyến quốc lộ 1A đang thi công mở rộng, vật liệu làm đường đổ tràn lan, trong khi đó lại thiếu biển cảnh báo, dây căng và đèn chiếu sáng. Những ngày nắng bụi mù mịt, ngày mưa, trời tối đèn loáng, nhiều tuyến giao thông lại chưa kịp hoàn thiện giải phân cách đã ảnh hưởng rất nhiều đến tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã ráo riết xử lý xe quá khổ quá tải. Nhiều xe chở quặng, vật liệu bị cắt bỏ thùng xe theo đúng tiêu chuẩn dẫn đến nhiều lái xe có tư tưởng phóng nhanh, vượt ẩu tăng chuyến để bù cho khối lượng vận chuyển như trước đây.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, 9 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 185 vụ tai nạn làm chết 126 người, bị thương 147 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 44 vụ và 24 người chết, tuy nhiên trên quốc lộ 1A đã tăng 7 người chết so với cùng kỳ. Chỉ tính riêng trong tháng 10, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 28 vụ làm chết 20 người, bị thương 21 người và chủ yếu xảy ra trên tuyến quốc lộ 1A.

Theo đánh giá tổng thể, Nghệ An là địa phương đã 11 năm liên tục có số vụ và số người chết do tai nạn giao thông giảm. Nhưng việc liên tục xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt là xe tải trên các tuyến giao thông của địa bàn tỉnh trong thời gian gần đây đã và đang là tiếng chuông báo động về tình trạng mất ATGT.

Trước vấn nạn này, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để có chế tài và biện pháp xử lý cương quyết các đơn vị thi công không đảm bảo ATGT cũng như tình trạng phóng nhanh vượt ẩu của đội ngũ tài xế xe tải.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước