Giá trị nổi bật của khu di tích am chùa Ngọa Vân

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/11/2019 20:43 GMT+7

VTV.vn - Chùa Ngọa Vân, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh là nơi kết thúc trọn vẹn quá trình tu luyện đắc đạo của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hơn chục năm nghiên cứu chuyên sâu về Ngọa Vân, nhà sử học, khảo cổ học Nguyễn Văn Anh nắm trong tay nhiều tư liệu quý. Am Ngọa Vân thờ tượng Phật Hoàng trong tư thế sư tử nằm là nơi ngài nhập niết bàn. Sau khi Phật hoàng hóa Phật và được hỏa thiêu, một phần xá lị được thiền sư Pháp Loa xây bảo tháp lưu giữ tại đây. Bảo tháp đó nay không còn, Phật hoàng tháp hiện hữu đến giờ do người dân và Thiền sư Đức Hưng phát tâm dựng lại sau đúng 400 năm ngày Phật Hoàng chọn am nhỏ này tu luyện, bằng chứng là tấm bia "Trùng tu Ngọa Vân tự bi ký", được đặt năm 1707.

Từ am nhỏ, các cuộc nghiên cứu mở rộng phát hiện nhiều dấu vết nền móng kiến trúc chùa, am, tháp, có niên đại từ thời Trần đến đầu thế kỷ XX, hệ thống di tích gồm 4 khu: Thông Đàn - Đô Kiệu, Đá Chồng, Ba Bậc và Ngọa Vân là trung tâm.

Yên Tử là nơi Phật hoàng tu hành, thuyết pháp, độ tăng… Còn Ngọa Vân là điểm kết thúc quá trình tu luyện, thành Phật. Ngọa Vân có ý nghĩa như thế nào trong tiến trình phát triển và mở rộng của Trúc Lâm đến Thanh Mai, Côn Sơn? Các nhà khoa học vẫn đi tìm câu trả lời, giúp thế hệ sau hiểu trọn vẹn tư tưởng, tầm vóc của Đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông, vị vua tài ba, anh minh, đức độ và gần dân.

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Ngọa Vân 2019 Quảng Ninh: Khai hội Xuân Ngọa Vân 2019

VTV.vn - Sáng 13/2 (tức mùng 9 Tết Kỷ Hợi), tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Hội Xuân Ngọa Vân năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước