Giải pháp kiểm soát môi trường dự án nhà máy giấy Lee&Man

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 11:23 GMT+7

VTV.vn - Để tránh gây ô nhiễm sông Hậu, hệ thống xử lý nước thải và hệ thống quan trắc tự động sau khi xử lý tại nhà máy giấy Lee&Man đang được xây dựng và kiểm soát chặt chẽ.


Từ tháng 7 đến nay, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT), Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đã triển khai nhiều biện pháp, thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các công trình xử lý chất thải của nhà máy này.

Hệ thống xử lý nước thải, một trong những hạng mục quan trọng của Dự án Nhà máy Giấy Lee&Man đang trong giai đoạn hoàn thành. Với công suất xử lý 20.000 m3 nước thải/ngày đêm, chủ đầu tư cam kết sẽ xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn loại A, đủ điều kiện xả thải vào nguồn nước theo quy định.

Theo yêu cầu của Bộ TN&MT, từ tháng 7 đến nay, nhà máy này đã tiến hành điều chỉnh các hạng mục hạ tầng xử lý nước thải như đưa đường ống xả thải trước khi xả ra sông Hậu nổi lên cao, xây dựng hồ sinh thái, lưu giữ nước thải sau xử lý tại hồ điều hòa, đảm bảo xử lý triệt để các sự cố trong quá trình vận hành.

Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc tự động cũng sẽ được lắp đặt tại khu vực sau khi xử lý nước thải và kết nối với Sở TN&MT để theo dõi, giám sát.

Theo báo cáo của tỉnh Hậu Giang, hiện nay, dự án này đã cơ bản hoàn thành Báo cáo đánh giá tác động môi trường tổng thể và chuẩn bị tham vấn cộng đồng trước khi trình Bộ TN&MT phê duyệt. Đây sẽ là một trong những cơ sở để nhà máy có được phép hoạt động hay không?

Theo ý kiến của các chuyên gia về môi trường, để bảo vệ môi trường cũng như đời sống của các cộng đồng dân cư, bên cạnh ý thức chấp hành của DN trong bảo vệ môi trường, sự giám sát kiểm tra của cơ quan chức năng, nhất là chính quyền và cộng đồng dân cư có ý nghĩa quan trọng đảm bảo hoạt động nhà máy không gây ô nhiễm môi trường.

Bắt quả tang nhà máy giấy xả nước thải ra môi trường tại Lâm Đồng Bắt quả tang nhà máy giấy xả nước thải ra môi trường tại Lâm Đồng

VTV.vn - Lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện Nhà máy giấy Tân Phát (lô E1 và E2, KCN Phú Hội, huyện Đức Trọng) xả thải ra môi trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước