Giải pháp nào để giảm thiểu tình trạng tảo hôn?

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 14:43 GMT+7

VTV.vn - Sáng 25/10, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc gia về tảo hôn.

Hội thảo do Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc, Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức. Hội thảo nhằm đề xuất các giải pháp giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại Việt Nam đặc biệt trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến dự có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Khu vực miền núi phía Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên là những nơi có tỷ lệ tảo hôn cao nhất. Đây cũng là địa bàn kinh tế khó khăn.

Theo các chuyên gia, tảo hôn là hệ lụy của vấn đề kinh tế và bất bình đẳng giới. Những địa bàn có tỷ lệ tảo hôn cao đồng nghĩa với các chỉ số phát triển con người của người dân thấp, tỷ lệ đồng bào nghèo nhất cao hơn ở nhóm có tảo hôn.

Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập, làm việc, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, phát triển trí tuệ, chất lượng dân số và nguồn nhân lực. Tảo hôn xảy ra nhiều hơn ở các em gái. Các em không nhìn thấy tương lai của mình.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, việc giúp cho các em gái và cộng đồng nhận thức đầy đủ hậu quả của việc kết hôn sớm là rất quan trọng, nếu chỉ trừng phạt và răn đe thì không đủ. Gốc rễ của tảo hôn là đói nghèo, bất bình đẳng giới. Việc giúp các em, nhất là em gái tiếp cận cơ hội được đến trường, được học hành sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tảo hôn. Để việc kết hôn sớm không là lựa chọn duy nhất khi các em nghĩ về tương lai của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước