Giảm thiệt hại khu thủy điện xả lũ

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 20:55 GMT+7

Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ. (Ảnh: dantri.com.vn)

VTV.vn - Mọi công tác chuẩn bị xả lũ đã được triển khai đến tất cả các hộ dân ở hạ du theo quy trình vận hành liên hồ chứa 1.537 của Chính phủ.

Trong hai ngày qua, khu vực miền núi Quảng Nam có mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn dẫn đến lưu lượng nước về các hồ thủy điện đều dâng lên nhanh. Vì vậy, các hồ đập thủy điện đã lên kịch bản xả lũ. Hiện nay, trên lưu lực sông Thu Bồn và Vu Gia có 3 thủy điện đang xả lũ. Rút kinh nghiệm trước đây, vấn đề đặt ra là việc xả lũ làm thế nào để không gây thiệt hại cho người dân. Và quy trình xả lũ ở đây được thực hiện như thế nào để giảm thiệt hại cho hạ du?

Thủy điện sông Tranh 2 có dung tích hồ chứa hơn 700 triệu m3 nước. Hiện tại còn 10m3 nước nữa mới đến mực nước dâng bình thường. Tuy nhiên, thủy điện này đang lên kế hoạch điều tiết lượng nước trong hồ để nhận các đợt lũ mới. Mọi công tác chuẩn bị xả lũ đã được triển khai đến tất cả các hộ dân ở hạ du theo quy trình vận hành liên hồ chứa 1.537 của Chính phủ. Việc xả lũ phải có sự giám sát và đồng ý của tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, các hồ thủy điện trên lưu vực sông Thu Bồn - Vu Gia đang có kế hoạch xả lũ để điều tiết lũ cho hạ du. Sau thủy điện sông Bung 4 và 4A xả lũ với lưu lượng 1.200 m3/s, 12h30 ngày 2/11, thủy điện Đắc Mi 4 đã xả lũ với lưu lượng 2.400 m3/s để đảm bảo an toàn và cắt lũ cho hạ du. Dù xả lũ sớm hơn 2 giờ đồng hồ nhưng chưa có dấu hiệu bất thường. Việc phối hợp chặt chẽ, công khai minh bạch trong việc xả lũ giữa các hồ thủy điện với chính quyền địa phương không gây thiệt hại đáng kể cho hạ du.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước