Hà Nội đề xuất đăng kiểm gần 5,7 triệu xe máy

Minh Đức-Thứ hai, ngày 14/10/2019 12:15 GMT+7

VTV.vn - Việc đăng kiểm cho 5,7 triệu xe máy trên địa bàn thành phố sẽ giúp hạn chế xe cũ có tuổi đời lâu năm lưu thông và xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Để giảm ô nhiễm môi trường và ùn tắc cho Hà Nội, đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa đề xuất đăng kiểm cho hơn 5 triệu xe máy Hà Nội để hạn chế xe cũ xả khí thải ra môi trường.

Ông Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đề xuất, thành phố cần đăng kiểm cho khoảng 5,7 triệu xe máy hiện có trên địa bàn thành phố. Mục đích của việc này nhằm hạn chế lượng xe cũ, có tuổi đời lâu năm lưu thông và xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, giảm ùn tắc.

Khí thải xe máy là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay. Thời gian qua thành phố Hà Nội cùng các sở ngành liên quan đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế nguồn thải ô nhiễm không khí từ khoảng 5,7 triệu chiếc xe máy. Tuy nhiên, lượng xe cũ thường xả khí thải gây ô nhiễm ra môi trường nhiều chưa có giải pháp xử lý hiệu quả.

Do đó, ngoài phân ra một số vùng, trong đó quy định nếu xe máy đạt tiêu chuẩn khí thải, đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật mới được đi vào; ông cũng cho rằng, xe máy cũ phải được đăng kiểm, dán tem đạt chuẩn khí thải để phân biệt xe cũ và xe mới sử dụng.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, đây là một trong những nội dung nằm trong Đề án quản lý phương tiện xe cá nhân đã được liên ngành Sở GTVT - Công an tham mưu để UBND thành phố xin ý kiến triển khai. Cụ thể, tại nội dung đề xuất phụ thu phí ô nhiễm môi trường theo khí thải để hạn chế xe cá nhân, trong đó có xe máy, liên ngành đã thống nhất qua công tác đăng kiểm phương tiện sẽ thu phí bảo vệ môi trường đối với xe máy có tuổi thọ lâu năm. Mục đích của việc này là nhằm hạn chế xe máy, trong đó có xe cũ, có tuổi thọ lâu năm lưu thông vào khu vực trung tâm.

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết hiện nay trên địa bàn thành phố đang có hơn 5 triệu xe máy, 500 nghìn ô tô. Dự kiến đến năm 2020, Hà Nội sẽ có hơn 843 nghìn ô tô, hơn 6 triệu xe mô tô, xe gắn máy, đến năm 2030 số ô tô là hơn 1,9 triệu còn xe máy là hơn 7,5 triệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước