Hà Nội: Một dự án đầu tư công còn nhiều khuất tất

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 30/05/2019 11:51 GMT+7

VTV.vn - Theo người dân, việc xây dựng Dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 đường Lạc Long Quân quận Tây Hồ, Hà Nội có nhiều dấu hiệu sai phạm.

7 năm trước, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ có quyết định phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường ngõ 612 Lạc Long Quân, trong đó có trục chính rộng 22,5 m đi thẳng vào Công viên nước Hồ Tây. Do thiếu vốn, năm 2014, dự án này tạm dừng, nay mới được triển khai. Đầu tư bằng ngân sách Nhà nước, tuyến đường sẽ tạo nhiều thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của Công viên nước Hồ Tây nhưng nhiều gia đình nguy cơ không có nhà ở vì tiền được đền bù quá thấp.

Theo Luật Đầu tư công, trước khi triển khai dự án này phải làm lại hồ sơ pháp lý theo quy định hiện hành. Thế nhưng, quận Tây Hồ lại cho rằng, dự án đã triển khai trước khi Luật có hiệu lực nên không phải làm lại thủ tục. Mặc dù trước đó, dự án mới chỉ hoàn thiện hồ sơ giải phóng mặt bằng và phải tạm dừng vì chưa bố trí được vốn. 

Không thực hiện theo Luật Đầu tư công nhưng tháng 10/2017, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này với nội dung trùng lặp quyết định phê duyệt dự án đầu tư do người tiền nhiệm ký năm 2012. Quyết định này lại viện dẫn một loạt các quy định của Luật Đầu tư công và khẳng định đây là dự án nhóm C trọng điểm. 

Lúc này, điều mà những hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mong chờ là TP. Hà Nội cần nhanh chóng kiểm tra, thanh tra làm rõ và trả lời khiếu nại của họ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Được biết, vừa qua, sau khi nhận được phản ánh của người dân tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP. Hà Nội giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời phải trả lời người dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước