Hà Nội - Niềm vui ngày Giải phóng

Ngọc Hà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 07:11 GMT+7

Hà Nội giải phóng (10/10/1954) không chỉ là thời khắc quan trọng trong lịch sử, mà còn có ý nghĩa trọng đại, chấm dứt gần một thế kỷ xâm lược và cai trị của thực dân Pháp.

Khu phố Hàng Ngang, Hàng Đào, cách đây 60 năm, rực rỡ khi đón những người con của Hà Nội trở về.

Khát vọng hòa bình đã dồn nén bấy lâu trong lòng người Hà Nội, kể từ ngày trung đoàn Thủ đô rời ngõ Phất Lộc, vượt sông Hồng để lên chiến khu. Và sau 8 năm, cả dân tộc vỡ òa trong niềm vui chiến thắng.

Từ thế kỷ XI, Hà Nội đã trở thành kinh đô của nước Đại Việt. Trải qua 7 lần bị ngoại bang chiếm đóng trong gần 1.000 năm, trong đó, thời Pháp thuộc là quãng thời gian Hà Nội bị chiếm đóng lâu nhất (hơn 70 năm). Đây cũng là khoảng thời gian Hà Nội không phải là thủ đô chính thức của nước Việt Nam, từ 1802 đến tận năm 1946, khi nhà Nguyễn chọn Huế làm Kinh đô.

Theo GS. Vũ Minh Giang, ngày 10/10/1054 không chỉ là ngày Hà Nội được giải phóng, mà còn là ngày Hà Nội trở lại với vị thế của một kinh đô và Thủ đô của một quốc gia độc lập - là trái tim của cả quyết định đường đi của dân tộc Việt Nam.

Nhìn lại hơn 1.000 năm tồn tại của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, trong đó có hơn 70 năm bị giặc Pháp chiếm đóng, nhưng Hà Nội chưa bao giờ bị khuất phục mà còn trở thành một giá trị trường tồn của dân tộc, là biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam và là nơi kết tinh những giá trị cao đẹp của thời đại Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước