Hồ chứa thiếu an toàn tuyệt đối không được tích nước

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 27/07/2018 21:43 GMT+7

VTV.vn - Kiểm tra các hồ chứa tại Lạng Sơn, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu, các hồ chứa không an toàn tuyệt đối không được tích nước, đặc biệt là hồ chứa nhỏ, cũ, bằng đất.

Là 1 trong 130 hồ chứa của tỉnh Lạng Sơn được đắp bằng đất, hồ chứa nước Bản Cưởm, xã Thanh Đạm, Cao Lộc đã bị rò rỉ thân đập mấy năm nay. Vào mùa mưa bão, ông Dáu (người quản lý hồ) lo đêm, lo ngày. Hồ ở tít trên cao, chạy bộ từ hồ về bản phải mất cả tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, toàn bộ thân hồ Phai Luông, mái bằng đất đã bị sụt lún nhiều năm nay. Ngay dưới chân đập có hàng chục hộ dân sinh sống.

Theo Tổng cục Thủy lợi, trong số gần 700 hồ chứa bị hư hỏng xuống cấp chưa bố trí được kinh phí sửa chữa, các hồ nhỏ tại các tỉnh miền núi là đáng ngại nhất, vì phần lớn các hồ này do xã quản lý, chuyên môn thấp. Trong khi địa hình sông, suối dốc, nước lũ về hồ rất nhanh, nguy hiểm khó lường.

Mùa mưa bão năm nay, bên cạnh yêu cầu các địa phương chủ động bố trí nguồn vốn có thể, 500 tỷ đồng do Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp cho các địa phương có nhiều hồ chứa nước mất an toàn cao sẽ được ưu tiên duy tu, sửa chữa cho gần 700 hồ chứa.

Nhiều hồ chứa ở Quảng Trị chưa được kiểm định an toàn đập Nhiều hồ chứa ở Quảng Trị chưa được kiểm định an toàn đập

VTV.vn - Tỉnh Quảng Trị hiện có đến 129 trong tổng số 131 hồ chứa nước chưa được kiểm định an toàn đập, do không có nguồn kinh phí để thực hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước