Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị bạch cầu hạt

Thời sự VTV (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 13:38 GMT+7

Sáng 20/9, Viện huyết học truyền máu Trung ương đã tổ chức hội thảo hưởng ứng ngày "Lơ xê mi kinh" dòng bạch cầu hạt thế giới 22/9.

Với thông điệp “Hãy tập hợp lại, chúng ta là một”, sáng nay, Viện huyết học truyền máu Trung ương đã tổ chức hội thảo hưởng ứng ngày "Lơ xê mi kinh" dòng bạch cầu hạt thế giới 22/9. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học và gần 300 bệnh nhân mắc bệnh này.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy: Bệnh Lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt là một bệnh ác tính hệ tạo máu và chiếm 25% các bệnh máu ác tính, cứ 100.000 người thì có 2 người mắc bệnh này. Ở Việt Nam có khoảng 100 đến 200 bệnh nhân mắc mới mỗi năm.

Hiện có hai phương pháp điều trị bệnh Lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt được lựa chọn tại Việt Nam là điều trị nhắm đích và ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại. Phương pháp điều trị nhằm đích là phương pháp dùng thuốc sửa chữa đột biến di truyền. Người bệnh sẽ phải sử dụng thuốc cả đời. Nếu không có bảo hiểm y tế chi trả mỗi năm chỉ riêng tiền thuốc bệnh nhân sẽ phải chi trả 500 triệu đồng.

Để hỗ trợ người bệnh từ năm 2009, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và công ty Novatis đã ký kết hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt. Theo đó Bảo hiểm sẽ chi trả 40% và công ty Novatis chi trả 60% bằng thuốc cho bệnh nhân. Nghiên cứu tại bệnh viện Huyết học truyền máu trung ương cho thấy: 60% bệnh nhân sử dụng thuốc 2 đến 3 năm liên tục xét nghiệm không thấy nhiễm sắc thể gây bệnh.

Đối với bệnh nhân không có bảo hiểm y tế sẽ được một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ hoàn toàn tiền thuốc – hiện có khoảng 700 bệnh nhân được thụ hưởng từ năm 2004 đến nay.

Bệnh viện đã triển khai ghép 9 trường hợp bằng phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại. Đã có bệnh nhân khỏi bệnh hoàn toàn và trở lại cuộc sống bình thường như bệnh nhân Hoàng Thị Diệu Thuần.

Các báo cáo cho thấy bệnh nhân khi phát hiện bệnh Lơ xê mi kinh dòng bạch cầu hạt được ghép bằng máu dây cuốn rốn từ nhỏ sẽ tốt hơn, không phải uống thuốc cả đời.

Hiện bệnh viện đã thành lập “Ngân hàng máu tế bào gốc” với hy vọng giúp cho những bệnh ung thư máu có cơ hội được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước