Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 14:19 GMT+7

Thủ tướng cùng các Bộ trưởng Y tế ASEAN. Ảnh:VGP

Sáng 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Y tế các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đề nghị các nước ASEAN cần tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm cho mọi người dân đều dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng.

Trước các Bộ trưởng Y tế ASEAN, Tổng thư ký ASEAN và Tổ chức Y tế thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, kể từ khi thành lập cách đây 47 năm, ASEAN luôn đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển con người, văn hóa.

Hiện nay, các nước thành viên ASEAN đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, một cộng đồng phát triển hướng tới người dân và vì người dân. Trong đó, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng, phát triển nguồn lực con người, tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững của ASEAN cũng như từng quốc gia thành viên. Để xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới người dân và vì người dân, với ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hoá xã hội, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng Y tế ASEAN cần đưa ra các định hướng hợp tác ưu tiên và các cơ chế hợp tác hiệu quả thực hiện thành công mục tiêu sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu: “Chúng ta cần tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm cho mọi người đều dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng. Trước mắt, cần ưu tiên cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo. Tiếp theo, tăng cường hợp tác phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt trong bối cảnh dịch Ebola, H7N9, Mec-CoVi... đang diễn biến phức tạp trên thế giới và các dịch bệnh có mức độ lưu hành cao trong khu vực ASEAN như: sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, bệnh dại, sốt rét kháng thuốc...”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Bộ trưởng Y tế ASEAN tăng cường hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ về y tế từ các nước đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; đồng thời thúc đẩy hợp tác với các đối tác khác của ASEAN. Thủ tướng bảy tỏ tin tưởng, thành công của Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần này sẽ thắt chặt hơn nữa các mối liên kết, hợp tác hiệu quả trong khu vực, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và giàu bản sắc, lấy con người làm trung tâm có sức khỏe tốt hơn và chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước