Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua Báo cáo của Việt Nam

Trung Kiên-Thứ bảy, ngày 21/06/2014 16:10 GMT+7

Bạn bè quốc tế chúc mừng Trưởng đoàn Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Trong phiên họp chiều qua (20/6), Hội đồng nhân quyền của Liên hợp quốc đã thông qua Báo cáo về tình hình đảm bảo quyền con người tại Việt Nam chu kỳ 2 trong khuôn khổ Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát với sự chứng kiến của đầy đủ đại diện 192 nước thành viên Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Geneva, đã công bố với Hội đồng Nhân quyền danh sách 182 khuyến nghị mà Việt Nam chấp thuận trên tổng số 227 khuyến nghị mà các nước và tổ chức quốc tế đã nêu ra đối với Việt Nam cách nay 5 tháng. Đây là một tỷ lệ chấp thuận rất cao trong lịch sử hoạt động của cơ chế rà soát định kỳ phổ quát tại Hội đồng Nhân quyền.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành khẳng định, việc Việt Nam chấp thuận số lượng lớn các khuyến nghị xuất phát từ chính sách nhất quán và cam kết mạnh mẽ bảo đảm và phát huy các quyền con người tại Việt Nam, thể hiện rõ thái độ nghiêm túc, chân thành, cởi mở và quyết tâm cao của Việt Nam, đặc biệt là cam kết tự nguyện của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Để thực hiện 182 khuyến nghị này, trong thời gian tới Việt Nam sẽ tăng cường các chính sách, biện pháp và nguồn lực để thúc đẩy và bảo vệ quyền lợi kinh tế, văn hóa, xã hội và chính trị và dân sự phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Hoàn thiện và nâng cao của hệ thống pháp luật, tư pháp và các cơ chế quốc gia về quyền con người. Đồng thời bảo đảm các quyền cho các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật, dân tộc thiểu số và người già.

Trước phát biểu lạc lõng của một vài tổ chức phi chính phủ lợi dụng cơ chế của Liên Hợp Quốc phủ nhận thành tựu về quyền con người của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Trung Thành đã bác bỏ những quan điểm sai lệch đó và một lần nữa khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền của người dân, đồng thời tăng cường đối thoại xây dựng và hợp tác tích cực với các nước, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là các cơ chế nhân quyền Liên Hợp Quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước