Hội thảo ASEM không chính thức lần thứ 14 về nhân quyền

Nguyệt Hà - Thu Giang-Thứ ba, ngày 18/11/2014 14:35 GMT+7

Sáng 18/11, tại Hà Nội đã diễn ra phiên thảo luận bên lề Hội thảo không chính thức của Diễn đàn Á-Âu (ASEM) về nhân quyền lần thứ 14 với chủ đề “Doanh nghiệp và Nhân quyền”.

Hội thảo dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày từ 18-20/11 tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức hội thảo này. Tham dự Hội thảo có đại diện nhiều Bộ ngành, chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, một số công ty, tập đoàn đa quốc gia đến từ 43 thành viên ASEM.

Các phiên thảo luận sáng nay (18/11) tập trung vào các vấn đề như thương lượng tập thể, quyền của người lao động, hoạt động của công đoàn, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và thực hiện quyền của người lao động trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đại diện của các viện nghiên cứu và Bộ ngành Việt Nam đã chia sẻ với các nước thành viên ASEM về những cải thiện trong hệ thống pháp luật và trong hoạt động của công đoàn Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức hội thảo này thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp của Việt Nam với diễn đàn ASEM mà Việt Nam là thành viên. Đặc biệt, ở cương vị là thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, Việt Nam muốn cho thấy sự tôn trọng những giá trị phổ quát về quyền con người và sẵn sàng đối thoại để thu hẹp những khác biệt.

Chủ đề của hội thảo về trách nhiệm bảo vệ quyền con người của doanh nghiệp cũng phù hợp với quan tâm và nỗ lực hiện nay của Việt Nam trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và đảm bảo phát triển bền vững. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước