Hơn 30 chiến sĩ Đại đội chủ lực giao thông Hương Khê bị quên lãng

Linh Khánh - Trọng Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 17:23 GMT+7

VTV.vn - Sau hơn 40 năm giải phóng, đến nay, vẫn có hơn 30 chiến sĩ của Đại đội chủ lực giao thông huyện Hương Khê chưa được ghi nhận công lao xứng đáng.

Đại đội chủ lực giao thông huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh được thành lập với nhiệm vụ đảm bảo giao thông cho tuyến Quốc lộ 15A nối với đường Trường Sơn giai đoạn 1966 - 1974. Đây được coi là tuyến đường huyết mạch trong chiến dịch Hồ Chí Minh. Để cho tuyến đường được thông xe liên tục dưới làn bom đạn của kẻ thù, đã có hàng chục người hy sinh cùng với đó là hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Nhưng sau hơn 40 năm giải phóng, đến nay, vẫn có hơn 30 chiến sĩ của Đại đội này chưa được ghi nhận công lao xứng đáng.

Nhiều năm nay, Ban liên lạc Đại đội chủ lực giao thông Hương Khê vẫn đang tìm kiếm sự công nhận cho hơn 30 đồng đội của họ trên tuyến đường 15A. Bởi theo nguyên tắc của việc xác nhận, để được hưởng chế độ chính sách thì phải có 1 người làm chứng cùng vùng, 1 người làm chứng cùng đơn vị. Do đó, việc nhập nhằng trong việc xác nhận vai trò của người làm chứng cũng khiến cho các đồng đội của họ chưa được hưởng chế độ chính sách.

Tháng 4 này, Đại đội chủ lực giao thông Hương Khê sẽ tròn 50 năm ngày thành lập đơn vị. Trải qua nhiều sự hy sinh, mất mát nhưng với những người đàn ông ở độ tuổi xưa nay hiếm thì họ chỉ muốn hoàn thành tâm nguyện cuối cùng đó là hơn 30 đồng đội của họ được ghi nhận công lao một cách xứng đáng. Bởi Đại đội chủ lực giao thông Hương Khê là có thật. Sự cống hiến, hy sinh của họ là có thật và đã đi vào lịch sử Đảng bộ huyện Hương Khê.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước