Hơn 80% bệnh nhân hài lòng sau khi ra viện

Thu Dung-Thứ năm, ngày 04/01/2018 10:05 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Đó là một trong những con số được lãnh đạo Bộ Y tế công bố chiều 3/1 về những thành tựu đạt được của ngành Y tế trong năm 2017.

89,8% là con số đánh giá chung về mức độ người bệnh hài lòng đối với phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế sau khi ra viện. Trong đó, con số này ở các bệnh viện Trung ương là 88%; tuyến tỉnh là 94% và tuyến huyện là 85,7%.

Đó là những con số thống kê được lãnh đạo Bộ Y tế công bố chiều 3/1 về những thành tựu đạt được của ngành Y tế trong năm qua, sau nhiều năm tích cực triển khai, phát động hàng loạt phong trào, đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp, các nội dung chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai rất hiệu quả trong năm qua như tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, dân số - kế hoạch hóa gia đình…, người dân đã tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ khám chữa bệnh, tỷ lệ lượt người sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh ngoại trú tăng từ 11,9% năm 2004 lên 43,5% năm 2016, lượt khám chữa bệnh nội trú tăng từ 35,4% năm 2004 lên 38,3% năm 2016. Các bệnh viện, trung tâm y tế huyện được đầu tư nâng cấp, được chuyển giao kỹ thuật nên năng lực cung ứng các dịch vụ y tế cơ bản cũng như chất lượng dịch vụ được cải thiện.

Hơn 80% bệnh nhân hài lòng sau khi ra viện - Ảnh 1.

Buổi họp báo chiều 3/1 của Bộ Y tế.

Quy trình khám bệnh giảm từ 12 - 14 bước xuống còn 4 - 8 bước tùy theo loại hình khám bệnh; giảm trung bình 48,5 phút/lượt khám bệnh, tiết kiệm được trung bình 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội.

Xây dựng, cải tạo và mở rộng được nhiều bệnh viện, tăng tỷ lệ giường bệnh/vạn dân. Tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú từng bước được khống chế. 37/39 bệnh viện tuyến Trung ương đã ký cam kết không để người bệnh nằm ghép trong thời gian 24 giờ hoặc 48 giờ kể từ khi nhập viện. Tình trạng nằm ghép tại các bệnh viện giảm nhiều: Từ 58% (năm 2012) đối với tuyến Trung ương xuống còn 16,7% (năm 2016) và từ 47% (năm 2012) đối với tuyến tỉnh xuống 11,4% (năm 2016).

Giảm tỷ lệ chuyển tuyến từ tuyến dưới lên tuyến trên. Phát triển và duy trì hiệu quả hoạt động của mạng lưới bệnh viện vệ tinh bao gồm 17 bệnh viện hạt nhân và 75 bệnh viện vệ tinh là các bệnh viện tuyến tỉnh.

Các chỉ số sức khỏe của Việt Nam cao hơn nhiều so với nhiều nước có cùng mức thu nhập bình quân đầu người, đặc biệt trong việc hoàn thành các Mục tiêu Thiên niên kỷ trong lĩnh vực y tế, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Năm 2018, để người dân hài lòng hơn nữa và thêm tin tưởng vào đội ngũ y, bác sỹ, việc cải cách thủ tục hành chính, quán triệt, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao công tác khám chữa bệnh vẫn là một trong những nhiệm vụ sống còn được Bộ Y tế đặt lên hàng đầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước