Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam: Thiếu và yếu

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/12/2017 20:35 GMT+7

Kỹ năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế của nghề hướng dẫn viên du lịch. Ảnh minh họa

VTV.vn - Mặc dù lượng khách nước ngoài đến Việt Nam, nhất là các nước châu Á tăng nhưng tỷ lệ hướng dẫn viên du lịch thiếu trầm trọng và còn yếu về khả năng ngoại ngữ.

Việt Nam đón gần 1,2 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 11/2017, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2016. Các nhóm khách đến từ châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) đều tăng, nhất là Hàn Quốc, tăng tới hơn 55%.

Khách đến từ 5 thị trường Tây Âu như Anh, Pháp, Đức... cũng đều tăng hơn 10%. Tăng trưởng cao lượng khách quốc tế là đáng mừng nhưng từ đây cũng đang tạo áp lực lên chính ngành du lịch bởi theo nhiều chuyên gia, nguồn nhân lực ngành này vẫn còn quá thiếu và chưa chuyên nghiệp, nhất là lực lượng hướng dẫn viên du lịch - linh hồn của mỗi tour tuyến.

10 tháng đầu năm, Việt Nam đón khoảng 10,5 triệu lượt khách quốc tế trong đó 3/4 từ châu Á với thị trường quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hong Kong (Trung Quốc).

Tuy nhiên, lượng hướng dẫn viên quốc tế thiếu trầm trọng. Theo thống kê tháng 11, Hàn Quốc chiếm đến gần 1/5 lượng khách quốc tế nhưng cả nước chỉ có vỏn vẹn 157 hướng dẫn viên tiếng Hàn, tỷ lệ 1:12.300. Hướng dẫn viên tiếng Trung có khá hơn nhưng cũng ở ngưỡng 1:1.425. Trong khi đó, tỷ lệ vàng là 1 hướng dẫn viên/300 khách.

Du lịch Việt Nam chủ yếu là du lịch khám phá văn hóa lịch sử, cần kiến thức, chuyên sâu lực lượng hướng dẫn có ngoại ngữ mà không chuyên môn, khó có thể đảm đương. Bấy lâu nay, các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp vẫn phải xoay xở bằng những giải pháp tình thế để nguồn cung phần nào đáp ứng nhu cầu.

Khó có thể cung ứng ngay lập tức một nguồn lao động hướng dẫn viên ổn về ngoại ngữ lẫn chuyên môn nghiệp vụ cho ngành du lịch nên chỉ còn cách tìm những người có ngoại ngữ và đào tạo lại.

Đó là giải pháp tình thế nhưng lại đang được áp dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, 30-40% HDV hiện nay không đạt chuẩn ngoại ngữ. Liệu ngoại ngữ có trở thành rào cản của du lịch nước nhà trong thời hội nhập? Giải quyết câu chuyện này như thế nào, sau đây là ý kiến chuyên gia:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước