Kết quả kiểm tra chất lượng gạo phụ thuộc cái tâm của chủ cơ sở

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 10:55 GMT+7

VTV.vn-Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, độ trung thực về kết quả kiểm tra lượng thuốc phun vào gạo còn phụ thuộc vào tâm của cơ sở sản xuất.

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của các gia đình. Tuy nhiên, chất lượng của gạo được coi là an toàn dựa vào kết quả kiểm tra sản phẩm.

Trong đó, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón cho tới khi thu hoạch đều phải được ghi chép lại đầy đủ, từ người thực hiện, liều lượng thuốc đến tên người sử dụng thuốc. Đây cũng là căn cứ mà Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đối chiếu, kiểm tra thực hiện đúng theo quy chuẩn trồng lúa.

Ông Lê Hồng Sinh – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản – cho biết: “Việc kiểm tra và xem xét thuốc có nằm trong danh mục được cho phép hay không nhằm đảm bảo phòng trừ được dịch bệnh, nâng cao năng suất cây trồng, sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Lê Hồng Sinh, việc kiểm tra vẫn chủ yếu dựa trên giấy tờ ghi chép chứ không thể kiểm soát trực tiếp toàn bộ quy trình trồng lúa. Tính trung thực của những cuốn sổ ghi chép này còn phụ thuộc phần lớn vào... cái tâm của chủ cơ sở, chứ không hoàn toàn là do bên cơ quan quản lý.

Gạo Việt lép vế tại thị trường truyền thống Gạo Việt lép vế tại thị trường truyền thống

VTV.vn - Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hết 6 tháng đầu năm 2016, xuất khẩu gạo mới đạt 2,7 triệu tấn, giảm 2% so với cùng kỳ. Đây là mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước