Kết quả tổng tuyển cử 1976 quyết định con đường thống nhất đất nước

Xuân Tùng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 21:35 GMT+7

VTV.vn - Năm 1976, cách đây đúng 40 năm, nhân dân cả nước tham gia vào một hoạt động chính trị đặc biệt, đó là cuộc tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội thống nhất.

Đây là lần thứ hai, cuộc tổng tuyển cử được tiến hành trên phạm vi cả nước, lần thứ nhất là năm 1946. Kết quả của cuộc tổng tuyển cử là một thắng lợi có ý nghĩa quyết định trên con đường thống nhất đất nước về mặt Nhà nước. Trong những hình ảnh tư liệu đặc biệt này, chúng ta sẽ trở lại Thủ đô Hà Nội trong 40 năm về trước.

Từ sáng sớm, trên đường phố Hà Nội đã có những hoạt động sôi nổi tuyên truyền cho cuộc tổng tuyển cử, những địa điểm bỏ phiếu thường được đặt ở giữa một khu phố, trang trọng. Cuộc bỏ phiếu năm ấy diễn ra nhanh chóng, chỉ đến trưa cơ bản là xong. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao - lên đến gần 99%, có nhiều nơi 100% cử tri đã đi bỏ phiếu.

Hồi đó mọi người thường căn cứ vào tiểu sử của ứng cử viên để lựa chọn. Thường là những người có nhiều thành tích, có nhiều đóng góp cho cách mạng, có nhiều Huân, huy chương sẽ được bầu. Việc kiểm phiếu được làm thủ công nhưng vẫn đảm bảo chính xác.

492 người đã được bầu, trong đó có nhiều người là quân nhân cách mạng, công nhân, nông dân, nhân sĩ và trí thức. Họ là những đại biểu Quốc hội khóa VI. Trong kỳ họp đầu tiên, Quốc hội đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng, như lấy tên nước là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xác định Quốc kỳ, Quốc ca, Thủ đô là Hà Nội...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước