Kết thúc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/11/2017 14:07 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC tại Đà Nẵng vừa kết thúc vào trưa nay (9/11). Như vậy, hội nghị đã kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu.

Kế hoạch ban đầu của hội nghị chỉ kéo dài 1 ngày, tuy nhiên, khối lượng văn bản cần thông qua là rất lớn. Về cơ bản, rất nhiều nội dung đã được nhất trí, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần phải bàn thêm.

Vướng mắc lớn nhất hiện nay liên quan đến vấn đề bảo hộ mậu dịch. Bối cảnh của hội nghị năm nay là xu hướng bảo hộ mậu dịch nổi lên ở một số nền kinh tế. Trong khi đó, tôn chỉ của APEC là thúc đẩy tự do hóa thương mại mà văn kiện cuối cùng - văn kiện quan trọng nhất, là tuyên bố chung của hội nghị cần được sự đồng thuận của tất cả các thành viên. Tuy nhiên, sau phiên họp nhanh vào trưa nay, các Bộ trưởng đã nhất trí về nhiều vấn đề và hiện chỉ còn các cuộc thảo luận ở cấp chuyên viên để ra được văn kiện cuối cùng.

Trong ngày họp hôm 8/11, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC đã đạt được nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến chủ đề và 4 ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2017 theo đề xuất của Việt Nam, với tư cách là chủ nhà hội nghị năm nay. Đó là các lĩnh vực: hỗ trợ doanh nghiệp, thương mại điện tử, an ninh lương thực, phát triển nông thôn và đô thị. Các kết quả của hội nghị sẽ được thông báo vào cuộc họp báo dự kiến diễn ra vào chiều nay.

Công viên APEC giúp kết nối người dân trong khu vực, thúc đẩy giao lưu văn hóa Công viên APEC giúp kết nối người dân trong khu vực, thúc đẩy giao lưu văn hóa APEC 2017: Việt Nam phải thích ứng với sự vận động của toàn cầu hóa APEC 2017: Việt Nam phải thích ứng với sự vận động của toàn cầu hóa Kết thúc ngày 1 Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29 Kết thúc ngày 1 Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước