Khai mạc Đại Hội đồng AIPA-37

Thu Trà, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 30/09/2016 19:24 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp Ban Chấp hành Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 tại Myanmar (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hôm nay (30/9), tại Thủ đô Nay Pyi Taw, Myanmar đã diễn ra Lễ khai mạc Đại Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 37 (AIPA-37).

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện Myanmar, Chủ tịch AIPA-37 Mahn Win Khai Than tin tưởng một AIPA tích cực trong Cộng đồng ASEAN sẽ cho phép các nước tham vấn và hợp tác nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức chung của khu vực như cân bằng giữa nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài với bảo vệ các quyền của họ ở các quốc gia khác, nạn buôn bán người, bất bình đẳng giới, việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên ngày càng tăng.

Phát biểu chào mừng AIPA-37, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar Aung San Suu Kyi mong muốn, các Nghị viện thành viên AIPA sẽ mở rộng hợp tác, đề xuất các nghị quyết, sáng kiến lập pháp nhằm phục vụ nhân dân các nước ASEAN.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể lần thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Một năm qua, Cộng đồng ASEAN cũng đối mặt với nạn khủng bố, tình hình ở Biển Đông, vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh đó, Việt Nam hoan nghênh kết quả các Hội nghị ASEAN, trong đó có Hội nghị Ngoại trưởng AMM-49, nhấn mạnh các giải pháp hòa bình đối với vấn đề Biển Đông, tôn trọng, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Tuyên bố chung DOC và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử COC".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị AIPA cần tiếp tục thúc đẩy Chính phủ các nước thực hiện các cam kết khu vực; khuyến khích sự tham gia của người dân vào các hoạt động này. AIPA cần tăng cường vai trò giám sát thực thi các kế hoạch hợp tác nội khối cũng như thực thi chính sách hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề xuất với AIPA-37 một số vấn đề:

Một là, đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử của ASEAN và việc tuân thủ luật pháp quốc tế, đoàn kết, thống nhất chung tay gìn giữ hòa bình, an ninh, ngăn ngừa nguy cơ xung đột ở khu vực; tích cực triển khai thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025. 

Hai là, phối hợp triển khai Chương trình nghị sự ASEAN về môi trường bền vững và biến đổi khí hậu sau năm 2015, sớm thông qua và sẵn sàng thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược ASEAN về hợp tác môi trường giai đoạn 2016 - 2025.

Ba là, thúc đẩy Kế hoạch Hành động Chiến lược của ASEAN đối với Sự phát triển của Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), đặc biệt thúc đẩy sự phát triển của các SMEs trong việc tham gia và tối ưu hóa chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam cũng cho rằng các Nghị viện thành viên AIPA cần tạo thuận lợi đối với việc thực hiện các thỏa thuận, văn kiện pháp lý của ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước