Khai mạc Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/12/2014 20:10 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Hôm nay (29/12), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo của 63 tỉnh, thành trong cả nước được tổ chức để kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và thực Nghị quyết số 01 ngày 2/1/2014 của Chính phủ, đồng thời triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước cho năm 2015. Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành và địa phương trong năm tới phải đặc biệt quan tâm tới cải cách môi trường đầu tư và kinh doanh để thu hút đầu tư và thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong cả nước.

Theo báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra cho năm nay, đã có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt là tỷ lệ lao động qua đào tạo. Trong khi đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 4,09% so với năm ngoái. Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp không phải do cầu của nền kinh tế yếu và không có biểu hiện lạm phát mà là do giá xăng dầu giảm, giá dịch vụ ăn uống tăng thấp. Giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi có tác động hai chiều đến nền kinh tế nước ta và ảnh hưởng đến thu ngân sách của năm tới. Nhưng về trung và dài hạn sẽ tác động tích cực và là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, năm nay, đà tăng trưởng được phục hồi trong hầu hết các ngành, lĩnh vực, góp phần đưa tổng sản phẩm trong nước đạt mức tăng trưởng 5,98% và là năm đầu tiên sau 3 năm vượt mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh những mặt tích cực, tiến trình thực hiện tái cơ cấu kinh tế còn chậm, nhưng hạ tầng về giao thông, sức cạnh tranh của nền kinh tế được tăng lên và môi trường kinh doanh theo đánh giá của Ngân hàng thế giới đã tăng được 20 bậc. Thảo luận về báo cáo này, lãnh đạo các Bộ, Ngành và địa phương đều nhất trí với các báo cáo kiểm điểm của Chính phủ và dự thảo Nghị quyết về những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 với mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời khẳng định, nhờ giữ vừng chủ quyền của Tổ quốc và những kết quả kinh tế - xã hội đạt được nên lòng dân, lòng quân tin tưởng hơn vào sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước. Chính nhờ giữ được hòa bình và ổn định thì đất nước mới có được kết quả phát triển như hôm nay. Điều này cho thấy khi các sự việc tương tự xảy ra cần hết sức bình tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Bộ Chính trị. Trong quan hệ đối ngoại, đấu tranh để hợp tác, đấu tranh không để không xảy ra đổ vỡ và giữ vững tình hữu nghị. Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh đều nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc truy cập khai thác thông tin qua mạng Internet nhằm hạn chế thấp nhất tác động xấu vào nội bộ nhất là trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và lộ bí mật nhà nước, bí mật nội bộ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm nay cả nước đã thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh đặc biệt, đó là tình hình kinh tế, chính trị thế giới khó lường, tác động tiêu cực vào nước ta. Tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong tháng 5 và tháng 6 năm nay đã đe dọa tới hòa bình và ổn định của đất nước, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Chỉ riêng sự kiện này đã làm cho Việt Nam mất 1 triệu khách du lịch và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, nhờ thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị là vừa bảo vệ được chủ quyền quốc gia, vừa giữ được môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng đất nước vừa thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, nên chúng ta đã giữ vững được chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, vừa giữ được hòa bình, ổn định của đất nước. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài nhất trí và đồng thuận rất cao trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Do kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, nên lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của của nhà nước được tăng lên. Chính phủ cũng bám sát chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời nghiêm chính chấp hành, đề cao trách nhiệm, thể chế hóa có bước được nâng lên đi cùng với hành động quyết liệt nên đã hoàn thành được mục tiêu vừa bảo vệ được chủ quyền quốc gia vừa giữ vững ổn định để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo các mục tiêu mà Trung ương Đảng và Quốc hội đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, năm 2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm, đây cũng là năm có nhiều sự kiện lớn nên Chính phủ và các địa phương phải thực hiện cùng lúc 4 nhiệm vụ lớn. Đó là cả nước và cả hệ thống chính trị phải chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cố gắng đạt cao nhất kế hoạch 5 năm và Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 11 đã đề ra. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, Ngành và địa phương làm hết sức mình với hiệu lực và hiệu quả cao nhất để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Bên cạnh đó, phải bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển và xây dựng đất nước, đi cùng với việc tăng cường đối ngoại và chủ động hội nhập sâu rộng để vừa nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế vừa tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền của đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị các Bộ, Ngành và địa phương trong năm tới cần đặc biệt quan tâm tới việc cải thiện môi trường kinh doanh, theo hướng cần sát dân, sát doanh nghiệp với tinh thần phục vụ nhân dân và doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh cải cách thể chế trong đó có thủ tục hành chính, nhằm tạo mọi điều kiện thu hút đầu tư cũng như tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp. Bởi nếu không phát triển được kinh tế thì không thể giải quyết các vấn đề xã hội.

Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, ngân sách Nhà nước dù đảm bảo được cơ cấu thu chi, nhưng chi thường xuyên và chi cho trả nợ vẫn chiếm phần lớn, nên chi cho đầu tư phát triển ngày càng giảm. Đó là chiều hướng không tích cực nên cần phải nỗ lực thay đổi cơ cấu ngân sách này. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính và các địa phương phải quản lý chi ngân sách chặt chẽ, đi cùng với việc phải quản lý đầu tư công thật chặt chẽ và hiệu quả. Bên cạnh đó, các Bộ trưởng và lãnh đạo các tỉnh, thành cần tính toán chặt chẽ việc đi nước ngoài. Thủ tướng cho rằng, dù năm nay các đoàn cấp Thứ trưởng đi thăm các nước đã giảm được 20% và các tỉnh, thành giảm được trên 13%, nhưng vẫn cần phải thắt chặt việc đi nước ngoài hơn nữa vì kinh phí này là tiền thuế của người dân. Thủ tướng nhấn mạnh năm nay là năm có nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn và Đại hội Đảng các cấp, do vậy việc tổ chức các sự kiện này cũng phải hết sức hiệu quả, thiết thực và tiết kiệm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ, Ngành và địa phương hết sức quan tâm tới việc xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân, đồng thời yêu cầu Bộ Y tế hết sức chú ý tới việc phòng và chữa bệnh, quản lý tốt việc tiêm phòng và ngành y tế cần phải có những giải pháp rõ nét nhằm giảm tải nânh cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm tốt việc đổi mới thi tốt nghiệp theo hướng có hiệu quả và dễ dàng cho người dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, Ngành và địa phương làm tốt công tác phòng chống tội phạm, đẩy mạnh việc phòng chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bảo vệ sản xuất trong nước. Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, Ngành, địa phương cần hết sức chăm lo cho Tết cho đồng bào. Thời gian nghỉ Tết Dương lịch và Âm lịch năm nay đều dài nên các cơ quan, đơn vị liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải đảm bảo công việc không được gián đoạn.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ, Ngành và địa phương tiếp tục chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí để hạn chế việc đưa tin thiếu chính xác, không có lợi nhằm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước