Phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương:

Quốc hội “nóng” trước vấn đề phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 18/11/2014 15:26 GMT+7

Đây là nhận xét của nhà báo Thái Thanh, người theo dõi nhiều kỳ họp QH và theo sát các phiên chất vấn, trong cuộc trao đổi với VTV về phiên chất vấn của Bộ trưởng Công Thương.

Nhà báo Thái Thanh cho biết: "Theo tôi, vấn đề nóng nhất trong buổi sáng nay (18/11) là việc đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại. Nóng đến mức, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải bổ sung thêm giải trình về những biện pháp mà Chính phủ sẽ thực hiện trong thời gian tới, để cùng Bộ Công Thương đấu tranh tốt hơn trong lĩnh vực chống buôn lậu.

Sắp tới, Việt Nam sẽ điều chỉnh một loạt về luật thuế tiêu thụ đặc biệt và theo lộ trình giảm thuế từ nay đến 2018, thuế nhập khẩu của rất nhiều mặt hàng giảm xuống còn 0. Vì vậy chúng ta cần sử dụng hàng rào kỹ thuật là thuế tiêu thụ đặc biệt để điều tiết giá cả hàng hóa trong nước.

Thế nhưng việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ làm gia tăng tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và các doanh nghiệp sản xuất trong nước sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Qua phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chúng ta thấy được quyết tâm của Chính phủ trong việc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước