"Khó trúng cử nếu chương trình hành động không rõ"

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/04/2016 10:41 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm và cũng là tiêu đề bài viết trên báo Đại biểu nhân dân.

*Bày tỏ tin tưởng vào 197 ứng viên được Trung ương giới thiệu, tuy nhiên, ông Cao Sỹ Kiêm cho rằng, nếu không thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động bầu cử ở nơi ứng cử, sẽ khó được cử tri lựa chọn. Ứng viên cần nắm bắt được nguyện vọng của cử tri và đặc biệt là phải có chương trình hành động rõ ràng của bản thân cho địa phương khi trúng cử và trình bày rõ trong quá trình vận động bầu cử.

*Cùng chủ đề bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, báo Phụ nữ Việt Nam đưa nhiều thông tin từ Hội nghị hiệp thương vòng 3.

Hội nghị yêu cầu đảm bảo các tiêu chí như: phân bổ địa bàn cần công khai, minh bạch, dân chủ; tránh tập trung quá đông lãnh đạo cấp cao ở một địa bàn; phân bổ ứng cử viên nữ hợp lý. Bên cạnh đó, cần rà soát, nắm chắc danh sách cử tri, đẩy mạnh tuyên truyền, tránh tình trạng "bầu thay, bầu hộ". Một điểm đáng chú ý tại Hội nghị là tỷ lệ nữ ứng viên đại biểu Quốc hội cấp Trung ương khá thấp, chỉ đạt 13,7%.

*"Siết cho vay ngoại tệ: Cửa nào cho nhu cầu của doanh nghiệp?", báo Diễn đàn doanh nghiệp đặt câu hỏi sau một tuần quy định cấm doanh nghiệp mua ngoại tệ sau đó bán đi lấy tiền đồng để hưởng mức chênh lệch lãi suất.

Trên thực tế, việc tài trợ cho các nhu cầu vay trung và dài hạn của các doanh nghiệp là rất khó vì các ngân hàng có thể sẽ gặp phải rủi ro về kỳ hạn. Bên cạnh đó, nguồn vốn ngoại tệ của các tổ chức tín dụng trong nước cũng không đáp ứng được nhu cầu vay của các doanh nghiệp. Còn phía doanh nghiệp cũng không khá hơn khi lãi suất cho vay bằng tiền đồng cao hơn sẽ dẫn đến chi phí vay vốn tăng lên.

*Trên tờ Đầu tư sáng nay (15/4) đăng tải bài viết: "Doanh nghiệp toàn quyền giảm khai thác, đóng cửa mỏ", trong đó nhấn mạnh phát biểu của ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế) cho biết: Trước tình hình giá dầu giảm mạnh, việc hạn chế khai thác, tạm dừng khai thác, thậm chí đóng mỏ đều hoàn toàn do doanh nghiệp quyết định.

Tuy nhiên, vẫn có sự điều hành của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương đối với hoạt động khai thác, chế biến tài nguyên, đặc biệt là dầu khí. Nhưng phải tôn trọng quy trình, kỹ thuật, công nghệ khai thác và đặc biệt là quyết định của nhà thầu trên cơ sở Luật Dầu khí và không có cơ quan nào có quyền đề nghị đóng cửa mỏ hay không. Ông Phụng cũng đồng thời khẳng định, Chính phủ không bao giờ bỏ tiền thuế của dân ra bù lỗ cho các nhà thầu do giá dầu thanh toán thấp hơn giá thành khai thác.

*Cũng bàn về đề tài nhiên liệu, báo Năng lượng mới cho rằng, xăng sinh học E5 đang trở thành bài toán khó với doanh nghiệp.

Dù được khẳng định là một chủ trương đúng đắn nhưng vấn đề kinh doanh xăng E5 được cho là đang gặp khó khăn khi Nhà nước hỗ trợ giá và thuế cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng E5 thu không đủ bù chi, thậm chí càng kinh doanh càng lỗ. Để giải quyết vấn đề này, cần thiết phải có một chính sách căn cơ để khuyến khích người dân sử dụng và khuyến khích doanh nghiệp kinh doanh.

*Sau ngày 1/7, các quy định về điều kiện kinh doanh do các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành sẽ không còn hiệu lực thi hành, bị bãi bỏ hoặc phải nâng lên thành Nghị định của Chính phủ

Tuy nhiên, báo Hải quan cho biết, so với thời điểm cuối tháng 5/2015, số "giấy phép con" trái thẩm quyền giảm không đáng là bao. Với tiến độ chậm chạp, việc Nghị định hóa các Thông tư để phù hợp với yêu cầu Luật Đầu tư được đánh giá là khó. Các chuyên gia cho rằng, cần phải có giải pháp phù hợp, không để nhiều ngành nghề kinh doanh có điều kiện rơi vào tình trạng "không trọng lượng" vì văn bản luật cũ hết hiệu lực, còn văn bản mới chưa được ban hành.

*Hướng đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, mỗi người dân Việt Nam dù ở bất cứ nơi đâu lại cảm thấy trong mình một cảm giác tự hào, bâng khuâng. Bài viết "Linh thiêng lễ hội Đền Hùng" trên tờ Tin tức sáng nay cho biết, chảy trong mình dòng máu Lạc Hồng, mỗi người dân thể hiện một sức mạnh tinh thần với sự đoàn kết, yêu thương, đồng thời khẳng định truyền thống uống nước nhớ nguồn, từ đó cống hiến công sức trí tuệ cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu mạnh.

*"Khép lại quá khứ nhưng không được bóp méo lịch sử" là nhan đề bài viết trong mục Bình luận - Phê phán trên báo Nhân dân số ra ngày hôm nay. Bài viết nhằm đấu tranh với những luận điệu bóp méo giá trị lịch sử, đưa lại những thông tin sai lệch, nghi ngờ quá khứ, xuất hiện không ít trong thời gian gần đây. Cùng với đó, là trào lưu làn sóng văn hóa nước ngoài với những bộ phim, bài hát được giới trẻ ưa chuộng. Nhớ về quá khứ không phải nhằm kích động sự thù hận, tư tưởng bài ngoại, mà qua đó xây dựng lòng tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước