Điểm báo sáng 12/4: 3 lỗi nghiêm trọng của Bộ luật Hình sự 2015

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/04/2016 09:56 GMT+7

VTV.vn - Ba lỗi nghiêm trọng của Bộ luật Hình sự 2015 là một trong số những tin tức đáng chú ý trên các báo sáng nay (12/4).

* Theo tờ Pháp luật TP.HCM, mới đây một luật sư của Đoàn luật sư TP.HCM đã phát hiện ra ba lỗi sai nghiêm trọng của Bộ luật Hình sự 2015. Theo đó, một số điều khoản tại Điều 249, Điều 250, Điều 252 Bộ luật Hình sự 2015 bị trùng lặp tình tiết định khung hình phạt. Những sai sót này sẽ khiến các cơ quan tố tụng không biết áp dụng khoản nào với người phạm tội.

Tờ này cũng dẫn lời ông Nguyễn Công Hồng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp - cơ quan thẩm tra và tham gia quá trình hoàn thiện dự thảo Bộ luật Hình sự 2015 trước khi trình Quốc hội thông qua cho biết, quá trình thảo luận, quyết định thông qua đạo luật này ở Quốc hội thời gian khá hạn hẹp nên có thể có những sai sót; đồng thời cho biết sẽ cho kiểm tra, rà soát ngay.

* Dẫn chứng từ dự án gang thép Thái Nguyên mở rộng giai đoạn II của Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) - một dự án có vốn Nhà nước ‐ phải "xin" thêm ưu đãi cả nghìn tỷ để khôi phục việc xây dựng nhà máy, tờ Hải Quan có bài: Xót xa dự án nghìn tỷ bỏ hoang. Bởi thực tế, dự án xây dựng nhà máy gang thép mở rộng của TISCO đã "bất động" từ giữa năm 2012 sau khi đã thi công được 80% tiến độ công trình.

Cùng giống như TISCO, nhiều dự án đầu tư khác như của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ở Phú Thọ, Quảng Ngãi, Bình Phước đang phải bỏ hoang sau một thời gian xây dựng hoặc đi vào vận hành. Theo các chuyên gia, những dự án rơi vào trạng thái "sống dở chết dở" là do việc đầu tư ban đầu đã không tính toán đúng mức đến hiệu quả thực hiện.

* Trước việc Chủ tịch UBNDTP ban hành Quyết định số 11 về Quy chế Quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố, tờ Lao động Thủ đô phản ánh ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng đây là chủ trương đúng đắn, kịp thời và cần phải hiểu Quyết định 11 là dựa vào quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Nghĩa là cứ không phải "dỡ" chung cư cũ là xây mới ngay chung cư có chiều cao từ 18 - 25 tầng trên nền cũ, mà trong 4 - 5 khu chung cư cũ sẽ xây dựng một khu phức hợp đáp ứng đầy đủ các yếu tố về quy mô dân số, mật độ xây dựng giao thông và mỹ quan đô thị.

* "Để lãng phí đầu tư không còn là tiền lệ" là quan điểm của Ủy viên Ủy ban Kinh tế, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Đỗ Thị Thu Hằng khi trả lời trên tờ Đại biểu về sự lãng phí của các dự án đầu tư. Theo bà Hằng, những dự án đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, vốn đầu tư của các doanh nghiệp tồn tại không ít trở ngại trong giải phóng mặt bằng; chính sách liên tục thay đổi, chồng chéo... dẫn đến hàng loạt dự án treo, chậm tiến độ, lãng phí về hiệu quả sử dụng đất, thất thu ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, việc đầu tư cho vùng kinh tế trọng điểm chưa đúng mức, dẫn đến đầu tư không phù hợp, kém hiệu quả, lãng phí và hẳn nhiên tạo ra hiệu ứng xấu.

* Để đáp ứng nhu cầu đi lại dịp 30/4, 1/5, ngành đường sắt đang thực hiện chạy tàu linh hoạt, tăng thêm hơn 30 đoàn tàu. Theo tờ Giao thông, ngành đường sắt phải điều chỉnh phương án chạy tàu một cách linh hoạt như: Dồn đảo toa xe trên các tuyến, quay nhanh đoàn toa, bố trí lại ga xuất phát… Ngoài ra, nếu hành khách đi tàu từ ngày 4/5 đến hết ngày 20/5 sẽ được khuyến mãi giảm giá vé khi mua trước dài ngày, tới 40% tùy theo mác tàu và thời gian mua vé.

* Tạo dựng cơ sở vật chất cho hoạt động dạy nghề và hỗ trợ nông dân là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước. Đây cũng là khẳng định của Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn trên tờ Nông thôn ngày nay.

Theo ông Lại Xuân Môn, việc tạo dựng này cũng là nhằm tạo điều kiện để Hội Nông dân Việt Nam nâng cao vai trò, trách nhiệm trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam trong bối cảnh hội nhập. Theo đó, hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ sẽ được Hội Nông dân Việt Nam mở rộng thêm ở nhiều lĩnh vực theo nhu cầu của hội viên, nông dân và theo tín hiệu thị trường, xã hội, xu hướng hội nhập.

* Thời gian qua, các cơ quan truyền thông nước ngoài như BBC, RFA tỏ ra quan tâm tới việc một số người không được tham dự một số phiên tòa do Tòa án nhân dân ở Việt Nam tiến hành và họ coi đó là việc làm "vi hiến". Để làm rõ vấn đề này, mục Bình luận và phê phán của báo Nhân dân có bài viết với nhan đề "Công khai không có nghĩa là không có giới hạn", trong đó cho rằng, ở các quốc gia trên thế giới, nguyên tắc xét xử công khai chưa bao giờ được thực thi một cách không có giới hạn. Ở Thụy Điển, xét xử công khai nhưng chủ tọa phiên tòa có quyền giới hạn số người tham dự trong phòng xét xử. Bài viết cũng cho rằng, mọi sự xuyên tạc, vu cáo của BBC, RFA rốt cuộc chỉ làm lộ rõ bản chất đen tối của họ mà thôi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước