"Không có chuyện thủy ngân bay lơ lửng trong không khí Hà Nội"

Minh Đức-Thứ ba, ngày 26/04/2016 14:27 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường để đính chính thông tin một số báo đã giật tít sai lệch về vấn đề này.

Trong những ngày gần đây, người dân đang rất hoang mang trước thông tin Tổng cục Môi trường quan trắc phát hiện ra có thủy ngân bay lơ lửng trong không khí ở Hà Nội, nếu hít phải sẽ vô cùng nguy hại đến sức khỏe vì đây là chất cực độc. Tuy nhiên, ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định việc thủy ngân độc hại bay lơ lửng trong không khí ở Hà Nội là không đúng. Việc giật tít sai lệch trong các bài báo đã khiến dư luận hoang mang và hiểu nhầm sự việc.

Ông Hoàng Dương Tùng cho biết: "Do có thông tin về ô nhiễm bụi ở Hà Nội nên đã có một bạn phóng viên đến và trao đổi với tôi về vấn đề này. Khi bạn ấy hỏi còn vấn đề gì mới về ô nhiễm không khí ở Hà Nội không thì tôi nói vấn đề thủy ngân là vấn đề mới, của toàn cầu và của cả Việt Nam. Vừa qua, có một điểm quan trắc của Tổng cục Môi trường có thủy ngân từ mưa a-xit, đến nay mới có kết quả bước đầu tại một điểm nên vấn đề này cần được nghiên cứu tiếp. Tôi khẳng định, vấn đề thủy ngân là vấn đề mới, toàn cầu. Thủy ngân có thể bay từ rất xa thành ra vấn đề ấy phải xác định xem Hà Nội có hay không, nguyên nhân từ đâu để đưa ra giải pháp hợp lý".

Mới đây, thiết bị đo đạc quan trắc đã phát hiện thủy ngân có trong bầu không khí Thủ đô, song chưa xác định được chỉ số cụ thể. Thủy ngân có trong không khí mới đo được ở một địa điểm tại Hà Nội nên chưa có đủ căn cứ để kết luận về chỉ số này. Ông Hoàng Dương Tùng tái khẳng định: "Vấn đề thủy ngân là vấn đề mới của toàn cầu. Việc Hà Nội có hay không cần phải xác định rõ, tìm nguyên nhân đến từ đâu và hành động giải quyết như thế nào. Thủy ngân có thể tồn tại trong không khí nhưng quan trọng là với liều lượng bao nhiêu, nếu liều lượng rất nhỏ thì không tổn hại đến con người". Ông khẳng định thông tin cho rằng thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội trong thời gian vừa qua là không có cơ sở.


Chất thải từ xe máy, ô tô lưu thông trên đường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đô thị. Ảnh minh họa: VTV News

Chất thải từ xe máy, ô tô lưu thông trên đường là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường đô thị. Ảnh minh họa: VTV News

Phó Tổng cục trưởng Cục Môi trường cho biết: "Cục Môi trường đang thực hiện quan trắc và phân tích số liệu. Hiện trong không khí ở Hà Nội đang tồn tại bụi PM2,5. Đây là loại bụi có đường kính động học ≤2,5µm, có khả năng đi sâu vào các phế nang phổi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp của con người, thậm chí bụi này có thể gây ung thư phổi. Nếu xét về độ độc hại thì bụi này không kém thủy ngân là bao". Theo thiết bị quan trắc, lượng bụi này rất cao tại Hà Nội và cần có sự cảnh báo thường xuyên cho người dân.

Hiện không khí Hà Nội cũng đang bị ô nhiễm, ông Hoàng Dương Tùng cho biết thêm: "Bụi PM2,5 đang cao gấp 1,5 lần cho phép. Không chỉ mỗi Hà Nội mà cả các đô thị khác nữa, vấn đề ô nhiễm không khí xuất phát chính từ ô tô và xe máy. Một số nguyên nhân khác như đốt các loại rác hay rơm rạ ngoài trời quá nhiều...".

Việc không khí tại các đô thị đang dần ô nhiễm nặng nề, tổn hại đến sức khỏe của người dân là điều đáng lo ngại. Mọi người dân nên có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế đốt rác, tắt động cơ xe khi không cần thiết để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước