Không được để Việt Nam trở thành bãi rác công nghệ

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 13:58 GMT+7

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: quochoi.vn)

VTV.vn - Đó là vấn đề được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đặt ra khi cho ý kiến vào Dự thảo Luật chuyển giao khoa học công nghệ tại phiên họp sáng 13/9.

Tại phiên họp, bày tỏ lo lắng trước tình trạng phần lớn máy móc, thiết bị công nghệ được chuyển giao vào nước ta đã lạc hậu tới 2 đến 3 thế hệ so với thế giới, nhiều ý kiến cho rằng điều này đang không chỉ ảnh hưởng mà còn đe dọa trực tiếp đến hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và an ninh trật tự của đất nước.

Để khắc phục tình trạng trên, tại phiên họp, nhiều ý kiến đề nghị phải nghiên cứu sửa đổi toàn diện luật chuyển giao khoa học công nghệ chứ không thể sửa đổi một số điều như đề xuất của Ban soạn thảo.

Cũng tại phiên họp, một số đại biểu cũng đề nghị sửa luật cũng cần phải triển khai theo hướng quy định rõ ràng cụ thể hơn về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Khoa học Công nghệ; các Bộ, ngành liên quan và các địa phương trong việc thẩm định, kiểm soát, quản lý công nghệ thuộc phạm vi Nhà nước của mình, tránh tình trạng khi có vấn đề xảy ra không có cơ quan nào chịu trách nhiệm như thời gian vừa qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước