Kiên quyết không để xảy ra kết án oan, bỏ lọt tội phạm

Dương Hương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 22:18 GMT+7

Đồng chí Lê Hồng Anh phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị khắc phục triệt để tình trạng để các vụ án quá thời hạn xét xử, không để kết án oan, bỏ lọt tội phạm…

Hôm nay (30/9), tại Hà Nội, đồng chí Lê Hồng Anh Thường trực Ban Bí thư đã có buổi làm việc với các Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối caoViện Kiểm sát nhân dân tối cao về các mặt công tác của hai cơ quan này.

Tại buổi làm việc với Ban cán sự Đảng tòa án nhân dân tối cao, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả công tác của các Tòa án trong thời gian qua. Chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án tiếp tục được đảm bảo và tiến bộ. Các Tòa án đã giải quyết gần 287 nghìn vụ án các loại; Việc xét xử các vụ án hình đến nay sự chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội. Hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với các bị cáo đảm bảo đúng pháp luật, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình hiện nay.

Về phương hướng trong thời gian tới, đồng chí Lê Hồng Anh yêu cầu các Tòa án đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết, xét xử các vụ án; khắc phục việc để các vụ án quá hạn luật định và hạn chế mức thấp nhất các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án.

Đồng chí Lê Hồng Anh cũng hết sức lưu ý ngành tòa ánh tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và triển Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng, không ngừng nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của tổ chức đảng trong các đơn vị trực thuộc.

Chiều nay, làm việc với Banc án sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, cùng với ghi nhận những kết quả mà Ngành Kiểm sát đạt được trong thời gian qua, đồng chí Lê Hồng Anh yêu cầu Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng oan sai tại một số địa phương; chậm điều tra, xử lý một số vụ án về tham nhũng, kinh tế, chức vụ; tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong thực hiện các văn kiện, nghị quyết về cải cách tư pháp, và thi hành Hiến pháp năm 2013.

Đồng chí Lê Hồng Anh đề nghị: Ngành Kiểm sát tăng cường thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, đảm bảo mọi tội phạm được phát hiện đều bị xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật, kiên quyết chống bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm pháp luật trong hoạt động tố tụng, phối hợp với các cơ quan tư pháp đấu tranh, giải quyết kịp thời các vụ án tham nhũng.

Trước đó, báo cáo của Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết trong 8 tháng đầu năm, toàn ngành Kiểm sát đã khởi tố hơn 65 nghìn vụ án; trong đó có 53 vụ án và 27 vụ việc liên quan đến tham nhũng được giải quyết dứt điểm.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước