Kinh hoàng "công nghệ tăng trọng" cho gia súc, gia cầm

VTV24-Thứ hai, ngày 18/07/2016 10:57 GMT+7

VTV.vn - Vì lợi nhuận, rất nhiều thương lái hiện nay đã bơm tạp chất, thuốc an thần trực tiếp vào các loại gia súc, gia cầm nhằm tăng trọng lượng cơ thể vật nuôi.

Bơm nước, thuốc an thần cho lợn, trâu bò trước khi giết mổ hay nhồi cám cho gà, vịt đã trở thành chiêu thức phổ biến của nhiều thương lái và lò mổ hiện nay sử dụng để tăng trọng lượng gia súc, gia cầm nhằm thu lợi bất chính.

Theo điều tra của PV VTV24 tại khu chợ gia cầm xã Bải Bối, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, hầu hết các tiểu thương đều dùng mánh khóe bơm cám vào gà, vịt trước khi đem bán ra thị trường. Họ cho biết nếu để gia cầm tự ăn thì sẽ không được bao nhiêu nhưng nếu bơm cám trực tiếp thì mỗi con gia cầm tăng ít nhất nửa lạng.

Không dừng lại ở đó, hiện nay những con gà sau khi giết mổ cũng được các gian thương bơm trực tiếp các hóa chất vào đùi, cánh để tăng trọng lượng.

Đối với trâu, bò, lợn, để dễ dàng bơm nước vào cơ thể, thông thường chúng sẽ được tiêm thuốc an thần trước. Sau khi bơm, cơ thể chúng trở nên suy yếu, không thể đứng dậy. Trung bình, mỗi con vật sau khi bơm sẽ tăng từ 5 - 10kg, thu về khoản tiền không nhỏ cho thương lái.

Về mặt cảm quan, người tiêu dùng hiện nay rất khó để nhận biết thịt gia cầm, vật nuôi có bị bơm nước tăng trọng hay không. Nhưng có một điều chắc chắn, chất lượng của những con vật nuôi này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí có hại tới sức khỏe con người.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước