Kon Tum: 100% cơ sở, điểm giết mổ gia súc không có giấy phép hoạt động

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 30/01/2016 10:00 GMT+7

VTV.vn - Trên địa bàn thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum hiện có hơn 60 cơ sở, điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nhưng tất cả đều không có giấy phép kinh doanh.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra hầu hết các cơ sở, điểm giết mổ không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc.

Tại cơ sở giết mổ của hộ Lý A Đỏ (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum) qua kiểm tra cơ sở không có giấy phép hoạt động, giấy khám sức khỏe công nhân và đồ bảo hộ, điều kiện giết mổ cũng không đảm bảo vệ sinh. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang giết mổ 3 con bò, 2 con trâu, toàn bộ số thịt sau khi xẻ xong đều được đặt trên nền nhà. Theo ông Hà Thanh Lâm- Phó Trạm trưởng Trạm Thú y thành phố Kon Tum cơ sở này đã hoạt động không phép 4 - 5 năm nay.

Còn tại cơ sở giết mổ lợn của hộ Đỗ Văn Bộn (thôn 9, xã Đăk Cấm, thành phố Kon Tum) quy trình giết mổ cũng mất vệ sinh nghiêm trọng. Từ công đoạn nhúng cạo lông rồi xử lý nội tạng cơ sở này đều dùng chung một nồi nước nóng. Nội tạng lợn sau khi trần qua lại được vứt bừa bãi giữa nền nhà bẩn, rồi gom vào túi nilon đem đi tiêu thụ.

Ông Hà Thanh Lâm cho biết: Việc kiểm tra, kiểm soát và nhắc nhở, xử lý các cơ sở, điểm giết mổ gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nhân lực và phương tiện. Số lượng lò giết mổ nhiều, trong khi cán bộ của trạm chỉ có 3 người, thêm vào đó việc giết mổ thực hiện đồng loạt nên việc kiểm tra, kiểm dịch rất khó khăn. Thành phố đã có định hướng đưa các cơ sở giết mổ gia súc vào điểm tập trung./.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

tỉnh Kon Tum

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước