Kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 14/12/2014 17:01 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: VOV)

Sáng 14/12, tại TT Hội nghị Quốc gia, Thành ủy Hà Nội cùng Bộ GD-ĐT đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc.

Tới dự Lễ kỷ niệm có: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cùng đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương có trường học sinh miền Nam và hơn 3.000 cựu học sinh miền Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn văn An đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cách đây 60 năm ngay sau khi Hiệp định Geneve được kí kết, với tầm nhìn chiến lược sáng suốt, Bác Hồ và Trung ương Đảng đã chủ trương thành lập các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc. Theo đó, 32.000 con em miền Nam ruột thịt đã vượt Trường Sơn ra Bắc và được đùm bọc, nuôi dạy bởi những tấm lòng cao cả, một “thế hệ vàng” các thầy, cô giáo của miền Bắc để trở thành những người con trung thành của Đảng, của nhân dân vì tương lai của đất nước.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, hầu hết các “hạt giống đỏ” được gieo trồng trên đất Bắc lại trở về miền Nam, trở thành lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và củng cố chính quyền cách mạng, nhiều người trong số họ đã trở thành các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước, các nhà khoa học, nhà giáo, nghệ sỹ, nhà doanh nghiệp có uy tín, đóng góp cho xã hội.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trường học sinh miền Nam trên đất Bắc là một trong những mô hình giáo dục thành công nhất của nền giáo dục, đào tạo cách mạng nước ta. Thành tựu to lớn, rất đáng tự hào của các trường học sinh miền Nam là trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn, chiến tranh ác liệt, nhưng vẫn có chất lượng giáo dục toàn diện, cung cấp cho đất nước một đội ngũ cán bộ đông đảo với chất lượng cao.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh những kinh nghiệm quý 60 năm về trước của các trường học sinh miền Nam trên đất Bắc cần được tiếp tục kế thừa trong quá trình thực hiện nghị quyết Trung ương Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước