Tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, người dân đang xây dựng mô hình nuôi lợn sử dụng cám có thành phần thảo dược. Hiện tại, sản phẩm thịt lợn này đã được chứng nhận là sản phẩm thịt lợn an toàn theo chuỗi để hướng tới người tiêu dùng.
Khu chuồng trại với quy mô hơn 100 con lợn của gia đình anh Phạm Văn Hợp đều khỏe mạnh, ăn tốt. Trung bình mỗi tháng xuất chuồng từ 10-15 con.
Chăn nuôi lợn sử dụng cám thảo dược 1 năm trở lại đây, anh Hợp nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. "Lợn phát triển tốt, lông mượt, da hồng hào, đặc biệt ít mắc dịch bệnh", anh cho biết.
Đàn lợn sẽ được ăn cám thảo dược 2 tháng trước khi đủ cân xuất bán. Từ con giống và cám sẽ do một đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp cho từng hộ chăn nuôi. Đơn vị này cũng chịu trách nhiệm kiểm soát lượng thức ăn trên từng cá thể vật nuôi ở từng hộ.
Hiện có khoảng 30 hộ tham gia mô hình sản xuất thịt lợn thảo dược. Sản phẩm được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lào Cai cấp giấy chứng nhận an toàn theo chuỗi. Từng miếng thịt lợn khi đến tay người tiêu dùng đã có tem nhận diện cũng như truy xuất nguồn gốc.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!