Lễ đón chính thức Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước Singapore

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 13:47 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự Singapore (Ảnh: QĐND)

VTV.vn - Sáng 29/8, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống Istana.

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore từ ngày 28 đến 30/8. Vào sáng nay (29/8), lễ đón chính thức đã được tổ chức trọng thể tại Dinh Tổng thống Istana.

Việt Nam và Singapore thiết lập quan hệ năm 1973 và quan hệ hai nước đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt từ khi Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN năm 1995. Năm 2004, hai nước đã ký "Tuyên bố chung về Khuôn khổ Hợp tác toàn diện trong thế kỷ XXI", tạo cơ sở pháp lý và điều kiện thuận lợi thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Tháng 9/2013, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore. Kim ngạch thương mại hai nước tăng theo từng năm, đạt 16,22 tỉ USD vào năm 2015. Singapore cũng tiếp tục là nhà đầu tư lớn của Việt Nam (đứng thứ 3/101) với tổng vốn hơn 36,5 tỉ USD.

Singapore chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng. Hai nước cũng đã ký nhiều Bản ghi nhớ, Thỏa thuận hợp tác trong giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch, an ninh quốc phòng, giao thông vận tải, ngân hàng, tư pháp, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước thăm cấp Nhà nước Singapore - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.

 Trong bầu không khí hữu nghị, chân tình, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau của cuộc hội đàm, Tổng thống Tony Tan Keng Yam chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm Singapore, chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước và bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa Singapore và Việt Nam lên tầm cao mới.

Tổng thống Singapore khẳng định, doanh nghiệp Singapore rất hài lòng về môi trường kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam và sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế với Việt Nam. Chân thành cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và trọng thị mà Tổng thống và nhân dân Singapore dành cho Đoàn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Singapore trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam, khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và không ngừng thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore ngày càng tin cậy, gần gũi, thực chất và hiệu quả.

Chủ tịch nước cũng chúc mừng những thành tựu to lớn mà Chính phủ và nhân dân Singapore đã đạt được trong thời gian qua, nhất là về phát triển kinh tế. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao việc Singapore luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ hài lòng về những bước phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2013, đồng thời nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm thúc đẩy các hợp tác cụ thể của từng ngành và từng lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, giáo dục, du lịch, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã mời Tổng thống Tony Tan Keng Yam và Phu nhân thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước