Lúng túng trong xử lý chia nhỏ nhà để bán

Hoàng Nga - Phùng Anh (TCKD)-Thứ năm, ngày 19/03/2015 09:38 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo hình thức phạt để tồn tại không đủ sức răn đe và sẽ tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm xây dựng sau này.

Tại nhiều tòa chung cư hiện nay, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh quy hoạch tầng thương mại thành các căn hộ nhỏ để bán cho người dân với giá thấp. Điều này ảnh hưởng đến quy hoạch hạ tầng cũng như gây nhiều rủi ro về mặt pháp lý cho người mua. Tuy nhiên đến nay, cơ quan quản lý vẫn lúng túng trong việc đưa ra hướng xử lý những trường hợp sai phạm này.

Tại Hà Nội, hiện có hàng chục dự án thay đổi công năng của tầng thương mại dịch vụ theo quy hoạch phê duyệt ban đầu thành các căn hộ nhỏ để bán. Có những dự án đã tồn tại được ba năm, người dân đã đến ở ổn định. Tuy nhiên, khi đề cập đến vấn đề này, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng lại tỏ ra khá bất ngờ và đưa ra hướng xử lý nhẹ nhàng, theo quan điểm sự đã rồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia quy hoạch lại không đồng tình với các xử lý này của cơ quan quản lý.

Ông Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng: "Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch, cần xem xét để có giải pháp thích hợp, không nên tùy tiện cho các chủ đầu tư hoặc để cho các nhà quản lý cho phép họ chuyển đổi".

Hiện nay, việc tự ý chuyển đổi sàn thương mại khi chưa được phép sẽ bị xử phạt theo Nghị định 121 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng, mức phạt cao nhất lên tới 500 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải làm theo đúng quy hoạch được phê duyệt về sàn thương mại. Tuy nhiên, theo Luật sư Bùi Quang Hưng, khả năng yêu cầu chủ đầu tư phá bỏ các căn hộ nhỏ phân lô đã bán, trả lại tiền cho người dân là rất khó.

Theo các chuyên gia, nếu các cơ quan chức năng tiếp tục xử lý theo hình thức phạt để tồn tại không đủ sức răn đe và sẽ tạo tiền lệ xấu cho các vi phạm xây dựng sau này. Chưa kể, việc chuyển đổi các tầng thương mại thành căn hộ nhỏ để ở sẽ gây những áp lực lớn lên hạ tầng tại khu vực dự án.

Mời quý vị theo dõi video.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước