Luôn ưu tiên cho các tỉnh còn nhiều khó khăn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 13/08/2019 19:28 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên phân bổ ngân sách đầu tư công cho các tỉnh miền núi phía Bắc và tỉnh, thành ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phương án phân bổ khoản 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án trọng điểm quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn từ 2016 - 2020.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định trong bố trí vốn đầu tư công trung hạn từ 2016 - 2020, Trung ương đã ưu tiên bố trí vốn cho các tỉnh, thành miền núi phía Bắc và ở Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn các địa phương khác. Gần đây, để hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt và phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, Chính phủ đã tiếp tục ưu tiên cấp vốn dự phòng cho các tỉnh, thành này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù Trung ương luôn quan tâm tới các tỉnh miền núi phía Bắc, khu vực còn nhiều khó khăn và thường xuyên phải gánh chịu thiên tai,cũng như các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long - nơi hạ tầng còn yếu kém và bị ảnh hưởng bởi biến biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển của 2 khu vực này, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại các nguồn vốn đầu tư công và tăng thu ngân sách để ưu tiên bố trí vốn cho các dự án kết nối liên vùng và phòng chống thiên tai. Trên tinh thần đó, Thường trực Chính phủ nhất trí sẽ phân bổ phần lớn khoản 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm nguồn vốn dự kiến bố trí cho các dự án trọng điểm quốc gia của Kế hoạch đầu tư công trung hạn từ 2016 - 2020 cho các tỉnh, thành ở 2 khu vực này.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát để Chính phủ báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện phân bổ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, một cách thuyết phục và khoa học. Trong đó cần làm rõ trong 2 năm đầu nhiệm kỳ thu ngân sách Trung ương không đạt, nhưng 2 năm trở lại đầy và năm tới đều vượt. Đây là cơ sơ để Chính phủ tăng bố trí vốn cho đầu tư phát triển. Từ kết quả rà soát, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phân bổ ngân sách đầu tư công cho năm 2019 - 2020 bảo đảm tương quan, hài hòa theo vùng miền, trong đó, ưu tiên các vùng khó khăn, đặc biệt là các tỉnh, thành miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long để Chính phủ trình Quốc hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Trung ương đã và sẽ luôn ưu tiên thực sự trong bố trí vốn đầu tư phát triển cho 2 khu vực này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, tổng hợp các dự án về phòng chống lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển và dự án nâng cấp đê điều cấp bách ở các tỉnh, thành miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Cửu Long để Chính phủ bố trí vốn, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, chú ý đến các dự án nâng cấp đê và trồng rừng ngập mặt ở ven biển Tây Cà Mau, nơi đang bị sạt lở nặng nề trong những ngày gần đây.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính làm việc sát sao và đôn đốc các địa phương để đảm bảo hoàn thành kế hoạch thu của năm nay, cũng như bảo đảm được cân đối Kế hoạch đầu tư công trung hạn của nhiệm kỳ này. Đây sẽ là cơ sở để trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn từ năm 2021 - 2025, Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường chi cho phát triển, nhất là các vùng còn nhiều khó khăn và chịu ảnh hướng nặng nề do thiên tai và biến đổi khí hậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước