Lý Sơn - Huyện đảo đầu tiên cấp đổi giấy phép lái xe “giữa biển”

VTV News-Thứ hai, ngày 25/04/2016 10:45 GMT+7

Lý Sơn đã trở thành huyện đảo đầu tiên trên toàn quốc cấp đổi giấy phép lái xe mà không phải vào đất liền

VTV.vn - Với dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe lưu động, người dân tại huyện Lý Sơn có thể được cấp giấy phép lái xe ngay trên đảo.

Trong hai ngày cuối tuần vừa qua (23/4 - 24/4/2016) tại huyện đảo Lý Sơn - tỉnh Quảng Ngãi, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với Tổng công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) triển khai dịch vụ tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe (GPLX) lưu động và chuyển phát tại các bưu cục của Viettel Post. Như vậy, Lý Sơn đã trở thành huyện đảo đầu tiên trên toàn quốc thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe lưu động. Điều này đồng nghĩa với việc người dân có thể được cấp GPLX ngay tại đảo mà không phải vào đất liền.

Trước đó, người dân tại huyện đảo Lý Sơn thường phải mất một ngày đi lại (30km đường biển và thêm 20km đường bộ mỗi chiều) để nộp hồ sơ và thêm một ngày nữa để nhận giấy phép lái xe mới. Với dịch vụ cấp đổi GPLX lưu động này, người dân chỉ mất từ 5 - 10 phút làm thủ tục tại bưu cục của Viettel và có thể yêu cầu trả kết quả tại nhà.


Dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe lưu động giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều để nhận giấy phép lái xe mới

Dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe lưu động giúp người dân tiết kiệm thời gian và chi phí hơn rất nhiều để nhận giấy phép lái xe mới

Ngoài chi phí cấp đổi do Nhà nước quy định, người dân chỉ phải trả 20.000 đồng chi phí chuyển phát kết quả tại địa điểm trên đảo Lý Sơn, giảm 21 lần so với chi phí mà người dân phải chi trả trước đây. Hệ thống tin nhắn của Viettel Post sẽ tự động cập nhập thông tin về tiến độ xử lý hồ sơ đến người dân.

Theo ông Nguyễn Thanh Liêm Liêm (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn), nếu đến Sở Giao thông Vận tải, ông phải tốn 80.000 đồng tiền tàu một chiều đi (được giảm 15.000 đồng so với giá thông thường) và 25.000 đồng xe đò tới Sở. Tổng số tiền cho việc đi nộp hồ sơ và đến nhận kết quả (bao gồm cả chiều đi và về) là 420.000 đồng với quãng đường 200km, trong đó bao gồm 120km đường biển.

Ông Hà Hoàng Việt Phương - Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi - cho biết đến năm 2020, Sở phải cấp đổi mới 300.000 GPLX. Nếu không có cách cấp đổi GPLX mới này, cơ quan sẽ bị quá tải và không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Việc kết hợp với Viettel Post cấp đổi GPLX lưu động và trả tại nhà giúp Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu luôn dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 ngay trong năm 2016. Đây là dịch vụ cho phép người dân chỉ cần ngồi nhà khai báo thông tin, làm hồ sơ qua mạng và gửi đến Sở. Sau khi tiếp nhận, Sở sẽ xử lý và chuyển kết quả đến người dân tại nhà. Trước đó, dịch vụ này dự kiến thực hiện vào năm 2018 - 2020.

Theo ông Việt Phương, sau huyện đảo Lý Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi sẽ phối hợp với Viettel Post tiếp tục triển khai các điểm cấp đổi GPLX lưu động tại các vùng núi và các huyện đồng bằng ở Quảng Ngãi.

Trước đó, Viettel Post đã kết hợp với Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố thực hiện thành công dịch vụ cấp lý lịch tư pháp trực tuyến. Để thực hiện được các dịch vụ này, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đầu tư trước hạ tầng về công nghệ thông tin cho từng dịch vụ trực tuyến của các tỉnh và sau đó phối hợp với từng Sở chuyên môn lập quy trình, triển khai tới người dân.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc phối hợp triển khai dịch vụ nhận hồ sơ cấp đổi và trả giấy phép lái xe tại bưu điện giúp giảm nguồn chi ngân sách đầu tư trang thiết bị và nhân lực đối với thủ tục đổi giấy phép lái xe tại địa phương, giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân. Đồng thời, dịch vụ này cũng giúp giảm áp lực đáng kể cho bộ phận đổi giấy phép lái xe đặt tại các Sở Giao thông Vận tải.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước